Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

06:59 06/04/2022

Sơ đồ mạch điện điều khiển tốc độ motor DC ngày nay đã quá phổ biến. Bên cạnh, chúng ta có những bản thiết kế về nhà đất khi xây dựng thì sơ đồ mạch điện cũng không thể thiếu. Đây là loại sơ đồ điều khiển tốc độ của dòng điện một chiều. Sơ đồ sẽ có tác dụng giúp chúng ta:

  • Thi công và lắp đặt một cách nhanh chóng.
  • Đi đường dây điện cho ngôi nhà bạn đẹp hơn.
  • Thuận lợi cho việc sửa chữa.

Chính vì những lý do này nên sơ đồ điều khiển tốc độ dòng điện một chiều rất được chú trọng. Hôm nay hãy cùng MITACO tìm hiểu về 5 loại sơ đồ mạch điều khiển DC phổ biến nhất 2022.

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc động cơ DC 12V dùng Mosfet đơn thuần

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sơ đồ mạch điều khiển dùng Mosfet để hỗ trợ. Đây có thể nói là một loại mạch được thiết kế khá đơn giản cũng như dễ sử dụng.

Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V sử dụng Mosfet được dùng rộng rãi. Chúng có sơ đồ chi tiết như sau:

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc động cơ DC 12V dùng Mosfet đơn thuần

Nguyên lý mạch điện

Mạch điện đơn thuần gồm 1 Mosfet, 1 điện trở và một nguồn điện. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý phân áp dòng điện. Việc kiểm soát tốc độ dòng điện tại đây dựa vào điện trở. Khi dòng điện trên điện áp tăng thì dòng điện tại Mosfet sẽ giảm. Từ đó, chúng sẽ làm cho vận tốc động cơ tăng lên.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu Chi tiết mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V

Ưu và nhược điểm

Với sơ đồ dùng Mosfet đơn thuần thì sẽ có ưu điểm là dễ sử dụng cũng như thiết kế. Tuy nhiên, nếu chúng ta thiết kế theo mạch này thì chúng không thể sử dụng cho động cơ lớn. Điều này dễ làm cho Mosfet hỏng hóc. Đồng thời, cách thiết kế này cũng khó để khiến động cơ đạt vận tốc tối đa khi sử dụng. Chính vì thế, loại mạch này rất phù hợp với những động cơ hiệu năng nhỏ.

Mạch điều khiển và tinh chỉnh vận tốc motor dùng IC555

Thứ hai, chúng tôi muốn nói đến là sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC khi dùng IC555. Đâu là một thiết bị phổ biến để tạo ra những xung điện giúp thay đổi tần số tùy chỉnh của thiết bị.

Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor dùng IC555 được trình bày như sau:

Mạch điều khiển và tinh chỉnh vận tốc motor dùng IC555

Nguyên lý mạch điện

Nguyên lý hoạt động của mạch điện dùng IC555 được hiểu cụ thể là: IC NE555 nhận xung điện áp dưới dạng sóng răng cưa do mạch R và C tạo ra trên chân 2 và chân 6. Sau khi đi qua IC555, ta được một xung sóng vuông với độ rộng xung hoàn toàn thay đổi được. Tần số xung phụ thuộc vào các giá trị R và C IC555 tạo ra các xung PWM để điều khiển và tinh chỉnh hoạt động bật và tắt của Mosfet. Tốc độ động cơ DC sẽ phụ thuộc vào độ rộng xung PWM

>>>Xem thêm: Cấu tạo hộp giảm tốc bánh răng hành tinh - Tìm hiểu ứng dụng và ưu điểm nổ bật

Ưu và nhược điểm

Với cách thiết kế sơ đồ này thì chúng sẽ có ưu điểm có thể sử dụng cho những động cơ lớn. Đồng thời, giá thành thiết kế mạch khá rẻ và đem lại hiệu suất cao. Tuy nhiên, loại sơ đồ mạch điện này cũng khá phức tạp trong việc lắp đặt. Từ đó, chúng ta khó có thể điều khiển và tinh chỉnh động cơ khi sử dụng.

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc motor DC bằng arduino

Loại sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là sơ đồ mạch sử dụng arduino.

Sơ đồ mạch

Loại sơ đồ mạch điện điều khiển tốc độ motor DC dùng arduino có cấu tạo như sau:

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc motor DC bằng arduino

Nguyên lý mạch điện

Nguyên lý hoạt động của loại mạch điện này khá phức tạp. Chúng có cách thức hoạt động giống như mạch sử dụng IC555. Chỉ có điểm khác biệt là sử dụng arduino thay cho IC555. Arduino có tác dụng tạo ra những xung PWM lớn lên đến 980HZ. Từ đó, tăng hiệu quả hoạt động của cả mạch.

Ưu và nhược điểm

Khi dùng Arduino sẽ mang đến ưu điểm là được lập trình hoàn toàn nên rất dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng trực tiếp lên những thiết bị song song. Tuy nhiên, việc dùng Arduino sẽ có giá thành đắt hơn IC555 và sẽ không đảo chiều được động cơ.

Mạch cầu H dùng 4 Mosfet kênh N

Loại Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC thứ tư MITACO sẽ giới thiệu là mạch cầu H dùng 4 Mosfet kênh N. Đây cũng là một loại mạch điện thường được sử dụng khi xây dựng.

Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch cầu H dùng 4 Mosfet kênh N được mô tả chi tiết như sau:

Mạch cầu H dùng 4 Mosfet kênh N

Nguyên lý mạch điện

Vai trò của cầu H là điều khiển và tinh chỉnh hướng và tốc độ của động cơ DC. Phần điều khiển và tinh chỉnh có thể dùng điều khiển vi chỉnh hoặc IC tạo xung PWM IC555. Khi thay đổi độ rộng xung từ 50% đến 0 hoặc 100%, tốc độ động cơ tăng lên. Khi độ rộng xung khác 50%, động cơ đảo chiều. Mạch biến tần được bảo vệ bởi IC IR2103, giúp nâng cao hiệu suất mạch khi MOSFET được bật gây bão hòa. Mạch cấp nguồn thông qua 4 Mosfet công suất lớn, phù hợp với cả tải động cơ lớn.

Ưu và nhược điểm

Mạch điện dạng này có ưu điểm sẽ hoạt động động tốt ngay cả với những động cơ lớn. Tuy nhiên, việc lắp đặt mạch điện này khá phức tạp yêu cầu người có chuyên môn cao.

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc motor dc dùng module L298

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn là mạch điều khiển dòng DC bằng module L298. Cùng tìm hiểu ngay loại mạch này với chúng tôi

Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng module L298 có cấu tạo chi tiết như sau:

>>>Xem thêm:  Ứng dụng, cấu tạo và cách làm mạch điều khiển tốc độ motor AC đơn giản

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc motor dc dùng module L298

Nguyên lý mạch điện

Module L298 là mạch sử dụng IC L298 được tích hợp sẵn rất tiện lợi cho người dùng khi sử dụng. Một mô-đun hoàn toàn có thể điều chỉnh và điều khiển độc lập đồng thời 2 động cơ. Main IC L298 có cấu tạo gồm hai transistor cầu H. Mạch này hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh hướng và tốc độ của hai động cơ độc lập. Điện áp cung cấp tối đa của mỗi động cơ là 35V và dòng điện không vượt quá 2A.

Ưu và nhược điểm

Mạch điện sử dụng module L298 điều khiển độc lập 2 động cơ dễ dàng cho việc hoạt động. Hơn thế, giá thành của những linh kiện khá rẻ và nhỏ gọn. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là chỉ phù hợp sử dụng với những động cơ công suất nhỏ.
Xem thêm: Motor giảm tốc 0.2kw 0.25HP

MITACO - Nhà phân phối mạch điều khiển tốc độ DC giá tốt, chất lượng cao

Với hiện trạng trên thị tường có vô vàn những nhà cung cấp những sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC không rõ nguồn gốc. Người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra địa chỉ mua uy tín. MITACO được xem như giải pháp cho tình trạng này.
Tại đây, chuyên cung cấp những thiết bị phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp. MITACO sở hữu dây chuyền sản xuất được kiểm tra kỹ càng cùng với nhân công tay nghề cao. Chính vì thế, những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp sẽ luôn được đảm bảo tốt nhất đến tay người tiêu dùng
Xem thêm: Những sản phẩm tại MITACO

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Hy vọng rằng với những chia sẻ của MITACO đã giúp bạn lựa chọn được mạch điện điều khiển DC để sử dụng.
 

mạch điện DC mortor giảm tốc công nghiệp sơ đồ mạch điều khiển sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor dc
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182