Chi tiết mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V

02:45 06/06/2022

Mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng. Với thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa thì việc ứng dụng những mạch điện vào trong quá trình sản xuất, xây dựng là điều tất yếu. Với nhiều công dụng trong cuộc sống, mạch điện điều khiển DC ngày càng được người dùng nghiên cứu. Hôm nay, MITACO sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về loại mạch điện này.

Điều khiển tốc độ motor DC là gì? 

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu chính xác việc điều khiển tốc độ motor DC là gì? Động cơ DC được hiểu là động cơ 1 chiều có hướng dòng điện xác định. Việc điều khiển tốc độ motor DC được xem như là một việc làm phổ biến của người trong nghề. Chúng được hiểu là việc là tăng hay giảm dòng điện lên motor từ đó kiểm soát hoạt động của động cơ.

 Điều khiển tốc độ motor DC là gì?

Sản phẩm điều khiển tốc độ motor DC

Phân loại mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V

Trên thị trường hiện nay có nhiều cách phân loại mạch DC nói chung hay mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V nói riêng. Tuy nhiên cách phân loại chính xác nhất vẫn là dựa vào kích từ để phân chia thành những loại khác nhau. Chúng có thể được chia thành 4 loại phổ biến sau:

  • Mạch điện DC 12V kích từ độc lập.
  • Mạch điện DC 12V kích từ nối tiếp.
  • Mạch điện DC 12V kích từ hỗn hợp.
  • Mạch điện DC 12V kích từ song song.
  • Điều khiển động cơ DC bằng Arduino

Trong phần chia sẻ hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách thức điều khiển động cơ DC bằng Arduino. Cùng tìm hiểu trong 5 cách nối mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V tiêu biểu dưới đây.

>>>Tham khảo:  Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

Mạch điều khiển tốc độ motor PWM DC

PWM hay phương pháp thay đổi độ rộng xung là một kỹ thuật giúp chúng ta điều chỉnh giá trị trung bình của điện áp chạy đến thiết bị điện tử. Chúng hoạt động bằng cách tắt mở nguồn nhanh chóng. Điện áp trung bình phụ thuộc đầu tiên vào vào chu kỳ xung. Bên cạnh đó, chúng cũng phụ thuộc vào lượng thời gian tín hiệu bật so với lượng thời gian tín hiệu tắt trong cùng một khoảng thời gian xác định. 

 Mạch điều khiển tốc độ motor PWM DC

 

Tùy thuộc vào kích thước cụ thể của động cơ, ta có thể chỉ cần kết nối đầu ra của Arduino với điện trở hoặc chân Mosfet. Sau đó điều khiển tốc độ của động cơ bằng cách điều khiển PWM bên phía đầu ra. Tín hiệu Arduino công suất thấp bật và tắt một chân trên Mosfet. Qua đó, chúng sẽ điều khiển mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V.

Điều khiển động cơ DC bằng mạch cầu H

Để điều khiển chiều quay của động cơ ta chỉ cần sử dụng mạch cầu H để đảo chiều dòng điện chạy qua động cơ. Một mạch cầu H chứa 4 chân công tắc, điện trở, Mosfet ở trung tâm cùng với động cơ sẽ tạo thành cấu hình H bên trong. Bằng cách kích hoạt 2 công tắc cùng lúc, chúng ta có thể thay đổi hướng của dòng điện và đồng thời thay đổi hướng quay của động cơ. 

>>>Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần biết về hộp giảm tốc bánh răng côn

Điều khiển động cơ DC bằng mạch cầu H

Điều khiển động cơ DC bằng mạch cầu H

Nếu chúng ta kết hợp hai phương pháp, PWM và H Bridge, chúng ta sẽ có thể kiểm soát hoàn toàn tốc độ của động cơ DC. Có rất nhiều trình điều khiển tốc độ động cơ DC với những tính năng độc đáo này và L298N là một trong số đó.

Bộ điều khiển tốc độ motor DC Chip L298N

Chip L298N là một con chip được ứng dụng phổ biến trong mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V. Cấu tạo của chúng gồm 2 chân dành riêng cho hai động cơ và 1 chân để nối với Ground hoặc VCC.
Mô đun này gồm có 5 bộ điều chỉnh 5V trên bo mạch được điều chỉnh bật tắt bằng sợi dây nối. Nếu điện áp 12V thì chúng ta có thể kích hoạt được những bộ điều chỉnh này. Nếu điện áp lớn hơn 12V thì chúng ta cần ngắt kết nối nếu không những bộ điều chỉnh sẽ bị hỏng.

Điều khiển động cơ DC bằng mạch cầu H

Bộ điều khiển tốc độ motor DC Chip L298N

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý con chip này sẽ làm giảm điện áp xuống 2V. Chính vì thế nếu điện áp vào là 2V thì điện táp tại mỗi chân chỉ là 10V. Chính vì thế công suất hoạt động sẽ không đạt hiệu quả tối đa.

>>>Xem thêm:  Ứng dụng, cấu tạo và cách làm mạch điều khiển tốc độ motor AC đơn giản

Mạch điều khiển tốc độ motor DC Arduino và L298N

Trong ví dụ đầu tiên, chúng ta sử dụng một bộ lưu biến để điều khiển tốc độ của động cơ điện một chiều và một nút để thay đổi chiều quay theo sơ đồ mạch. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng một trình điều khiển L298N, 1 động cơ DC, bộ biến tần, các nút và một bảng Arduino. Các thành phần cần thiết tạo nên mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V như: Bộ điều khiển L298N, động cơ DC 12V, bảng Arduino, bảng mạch và hệ thống dây điện.

Sơ đồ điều khiển xe Arduino bằng bộ điều khiển L298N

Tất cả những gì chúng ta cần chuẩn bị là 2 động cơ DC, driver L298N, board Arduino và cuối cùng là cần điều khiển. Về nguồn điện, chọn sử dụng 3 pin Li-on 3,7V để cung cấp tổng điện áp là 11V. Làm dày khung xe bằng ván ép thêm 3mm và gắn động cơ vào khung bằng khung kim loại. Cuối cùng, gắn các bánh xe vào động cơ và lắp một bánh xe xoay trước mặt bạn.

Sơ Đồ Điều khiển xe Arduino bằng bộ điều khiển L298N

Sơ đồ điều khiển xe Arduino bằng bộ điều khiển L298N

MITACO - Địa chỉ cung cấp mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V uy tín 

Hiện nay, việc tìm kiếm những linh kiện để lắp mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V là điều không khó. Tuy nhiên, tìm ra địa chỉ mua uy tín và chất lượng là nhiều thắc mắc của người dung. Hiểu được những băn khoăn đó MITACO đã không ngừng phát triển những dịch vụ của mình. Chúng tôi mong muốn sẽ nơi cung cấp những mạch điều khiển và những thiết bị công nghiệp tốt nhất đến tay người dùng. Hãy trải nghiệm ngay những sản phẩm tại cửa hàng của chúng tôi nhé.
Xem thêm : Các sản phẩm của MITACO

Mạch điện điều khiển tốc độ motor DC 12V ngày càng thể hiện được những ưu điểm và lợi ích của chúng mang lại. Chính vì thế, chúng ta cần có thêm những hiểu viết về mạch điện này. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin về loại sản phẩm này.

giảm tốc DC Mạch điều khiển tốc độ DC mạch điều khiển tốc độ motor DC mortor giảm tốc công nghiệp
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182