Ứng dụng, cấu tạo và cách làm mạch điều khiển tốc độ motor AC đơn giản

08:48 08/04/2022

Mạch điều khiển tốc độ motor AC hiện khá phổ biến trong tiêu dùng dân dụng. Loại mạch này gọn nhẹ, dễ lắp đặt, lại điều tốc hiệu quả đồ điện tại gia. Do đó, đây sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm điều tốc vừa tầm. Thậm chí, mạch điều khiển tốc độ motor AC 220V còn có thể làm tại nhà, đơn giản, tiết kiệm. Hãy cùng MITACO tìm hiểu về loại mạch này trong bài viết sau.

Mạch điều khiển tốc độ motor AC

Ứng dụng của mạch điều khiển tốc độ motor AC

Mạch điều khiển tốc độ hay mạch điều tốc là sản phẩm dùng để duy trì tốc độ của motor. Theo đó, motor thường vận hành dựa trên hai bộ phận chính: trục khuỷu và thanh truyền. Khi chúng hoạt động, tốc độ có thể thay đổi liên tục. Điều này khiến motor dễ gặp phải những hư hỏng trong khi sử dụng. Mạch điều khiển tốc độ sẽ ổn định vận tốc của trục khuỷu, giúp motor hoạt động an toàn hơn.
Đó cũng chính là ứng dụng của mạch điều khiển tốc độ motor AC. Loại mạch này hoạt động theo nguyên lý cắt xén điện áp ở các pha khác nhau. Qua đó, năng lượng sẽ được giảm tải đáng kể. Thông thường, mạch điều khiển tốc độ motor AC chỉ sử dụng cho đồ điện tại gia, bao gồm:

 • Điều chỉnh độ sáng và nhiệt lượng đèn sợi đốt hoặc đèn halogen
 • Điều chỉnh nhiệt độ của các loại nồi, lò
 • Điều chỉnh tốc độ quay của động cơ quạt

Đối với nhu cầu trong nhà máy, mạch điều khiển sẽ không có đủ công suất hoạt động. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng motor giảm tốc.

>>>Xem thêm:  Các sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC

Ứng dụng của bảng điều khiển tốc độ motor AC

Cấu tạo mạch điều khiển tốc độ motor AC

Mạch điều khiển tốc độ motor AC được cấu tạo từ một bộ nguồn và các dây đồng dẫn điện. Cụ thể, mạch này sử dụng bộ nguồn 1 hoặc 3 pha, phù hợp với đồ gia dụng. Bên cạnh đó, không thể thiếu hai bộ phận quan trọng: Diac và Triac.

 • Diac (hay Diode AC). Đây là một linh kiện điện tử có công năng dẫn các dòng xoay chiều. Thông thường, ngưỡng điện áp để Diac có thể dẫn là từ 30V. Với bộ phận này, dòng điện từ motor mới có thể đi vào mạch điều khiển. 
 • Triac. Trái ngược với Diac, Triac có khả năng đóng cắt điện cho tải xoay chiều. Thiết bị này có vai trò trực tiếp trong kiểm soát tốc độ của động cơ. 

Ngoài ra, mạch điều khiển motor điện AC còn có các bộ phận khác như tụ điện và điện trở. 

Cấu tạo của bảng điều khiển tốc độ motor AC

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor AC

Trong mạch điều khiển tốc độ motor AC, Diac dùng để kích dẫn và Triac cắt xén điện áp. Cụ thể, khi dòng điện từ ngoài vào trong mạch. Với điện áp đủ lớn, nó sẽ được dẫn bởi Diac. Nói cách khác, chỉ khi dòng điện đạt ngưỡng điện áp hơn 30V, nó mới có thể đánh thủng Diac. Điện áp nhỏ hơn mức nếu trên, thiết bị sẽ hầu như không dẫn điện.
Từ Diac, dòng điện tiến sâu vào trong mạch gặp Triac. Lúc này, Triac, với ba chân (T1, T2, G), sẽ thực hiện cắt xén điện áp theo sóng hình Sin. Cứ nửa chu kỳ điện áp được nạp qua Diac, tụ điện sẽ phóng điện tạo xung mở Triac. Do đó, dòng điện khi ra ngoài sẽ giảm đi đáng kể và ổn định hơn nhiều.
Lưu ý, cả Diac và Triac đều không phân biệt chiều dòng điện. Vì vậy, dòng điện có thể đi từ T1 đến G, hoặc ngược lại. Ta có thể thay đổi điện áp đầu ra bằng cách điều chỉnh biến trở hoặc giá trị của tụ.

>>>Tham khảo:  Các lỗi thường gặp ở hộp giảm tốc - Nguyên nhân và cách bảo dưỡng khi sử dụng

Sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển tốc độ motor AC

Cách làm mạch điều khiển tốc độ quạt mô tơ AC 220v

Mạch điều khiển tốc độ motor AC 220V thường được sử dụng cho quạt điện. Loại mạch này khá đơn giản và dễ làm. Với nhu cầu điều khiển tốc độ motor quạt,  đồ điện gia dụng, bạn có thể tự làm tại nhà. Chi tiết các bước làm mạch điều khiển tốc độ motor AC 220V như sau:
Các thiết bị cần chuẩn bị lắp mạch điều khiển bao gồm

 • Bảng mạch điện
 • Diac: Mạch điều khiển tốc độ motor AC cần 1 diac để kích dẫn điện. Bạn có thể tìm trong các chấn lưu điện tử học. Thiết bị này được cấu tạo từ một tụ ở giữa và dây dẫn ở hai bên. Thông thường, diac có khá nhiều màu. Song, tại Việt Nam, diac màu xanh dương là phổ biến nhất.
 • Triac: Tương tự, ta chỉ cần 1 triac để làm mạch điều khiển tốc độ motor AC 220V. Bạn có thể sử dụng triac loại BT136 hoặc BTA12. Bạn cũng có thể thay thế triac bằng relay. Song, relay thường hạn chế một số ứng dụng trong việc tự động hoá. Vì vậy, hãy sử dụng triac để có kết quả ưng ý nhất.
 • Điện trở 6,5K và 100Ω
 • Tụ điện 104
 • Biến trở 500K

Khi tiến hành, bạn chỉ cần lắp các thiết bị giống như bảng mạch điện thông thường. Chân G của triac sẽ được nối với diac. Tiếp theo đó, ta lần lượt nối điện trở 100Ω, tụ điện, và điện trở 6,5K. Vai trò của điện trở sẽ giúp giảm lực cho bảng mạch. Cuối cùng, nối mạch điều khiển với biến trở 500K là ta đã hoàn tất quy trình. Lưu ý hàn nối các thiết bị với nhau.

>>>Bạn có quan tâm: Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

Làm mạch điều khiển tốc độ motor AC 22O tại nhà

MITACO - Nhà phân phối mạch điều khiển tốc độ motor AC giá tốt

Mạch điều khiển tốc độ motor AC là sản phẩm khá phổ biến hiện nay. Như đã nói, bạn có thể tự làm tại nhà, đơn giản và tiết kiệm. Song, những mạch điều khiển như vậy rất khó tránh khỏi các lỗi vặt. Một số trong đó có thể kể đến lỗi diac bị dẫn thông và mạch không điều chỉnh được. Do đó, để sử dụng lâu dài, bạn có thể tìm mua loại mạch này ở các cơ sở uy tín. 
Với kinh nghiệm lâu năm, MITACO cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng, chất lượng hàng đầu. Sản phẩm của chúng tôi được đảm bảo từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Bonfiglioli, Dolin, Dongfang,... Giá cả ưu đãi đi kèm với chính sách bảo hành minh bạch. Nếu bạn đang tìm mua mạch điều khiển tốc độ motor AC, hãy liên hệ MITACO để được tư vấn. 

Hy vọng thông tin về mạch điều khiển tốc độ motor AC đã giúp ích cho bạn. Ngoài mạch điều khiển, MITACO còn cung cấp nhiều sản phẩm, linh kiện khác. Nếu bạn quan tâm, hãy ghé thăm website hoặc fanpage của chúng tôi.

mạch điều khiển tốc độ motor AC MITACO
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182