Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của DC Motor

02:47 06/06/2022

Trên thị trường hiện nay xuất hiện phổ biến 2 dòng motor khác nhau là DC Motor (động cơ 1 chiều) và AC motor (động cơ xoay chiều). Trong đó, Motor DC (động cơ 1 chiều) được tìm kiếm khá nhiều bởi tính ứng dụng cao của chúng vào thực tiễn. Điều này cũng khiến khái niệm dc motor là gì làm nhiều người chưa hiểu rõ. Sau đây Mitaco sẽ cung cấp những kiến thức về DC Motor để nhận biết nhanh chóng giúp mọi người có thể nắm được rõ nhất!

DC Motor là gì?

Để có thể giải thích cụ thể về DC Motor, mọi người cần đi sâu vào tìm hiểu khái niệm cơ bản cùng những phân loại của dòng động cơ này. Hiểu được những thông tin này mới có thể lựa chọn động cơ motor phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Khái niệm cơ bản

Động ᴄơ một ᴄhiều DC (DC là từ ᴠiết tắt ᴄủa cụm từ Direᴄt Current Motorѕ) được hiểu là động ᴄơ được điều khiển bằng dòng ᴄó hướng хáᴄ định. Cụ thể hơn thì đâу chính là loại động ᴄơ được ᴄhạу bằng nguồn điện áp DC - điện áp 1 ᴄhiều (khác biệt so với những điện áp xoay chiều AC).

DC Motor là động cơ có tính ứng dụng cao

Đầu dây của loại động cơ này thường có 2 dây bao gồm dây nguồn (ký hiệu là VCC) và dây tiếp đất (ký hiệu là GND). Tóm lại khái niệm dễ hiểu nhất về dc motor là gì thì chính là một loại động cơ một chiều với động cơ được quay liên tục.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu Chi tiết mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V

Phân loại những động cơ điện một chiều

Để có thể đưa ra được sự phân loại đối với những động cơ điện một chiều chính xác nhất cần căn cứ vào tính ứng dụng của từng loại trong thực tế.

Cụ thể, có thể phân những loại động cơ điện một chiều thành những loại sau: kích từ độc lập, song song, nối tiếp và hỗn hợp. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt mọi người chủ yếu chỉ tiếp xúc với dc motor có công suất thấp với bộ phận Stator có sử dụng nam châm nên sẽ không cần sử dụng kích từ cho những động cơ đó. Do vậy, việc phân loại những dc motor chỉ có thể mang tính chất tham khảo mà thôi, vấn đề cần dựa vào thực tế khi sử dụng.

>>>Xem thêm:  Ứng dụng, cấu tạo và cách làm mạch điều khiển tốc độ motor AC đơn giản

Cấu tạo của DC Motor

Cấu tạo của DC Motor bao gồm những bộ phận là: rotor (phần ứng), stato (phần cảm) và phần cổ góp – bộ phận chỉnh lưu. Và giúp mọi người hiểu rõ hơn dc motor là gì những phân tích về từng bộ phận sẽ khiến bạn có cái nhìn chi tiết hơn.

 • Stator của động cơ điện một chiều thường sử dụng 1 hoặc nhiều những cặp nam châm.

 • Rotor chính là những cuộn dây quấn và được nối tiếp với những nguồn điện một chiều.

 • Bộ phận chỉnh lưu có tác dụng đổi chiều của dòng điện trong khi chuyển động quay của roto là liên tục. Bộ phận này gồm có một bộ cổ góp và một bộ chổi than để tiếp xúc với cổ góp.

>>>Tham khảo:  Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

Nguyên lý hoạt động của DC Motor

Động cơ DC Motor là một động cơ trong đó từ thông chính được sinh ra bởi nam châm vĩnh cửu khi dòng điện chạy qua cuộn dây phần ứng từ nguồn điện áp một chiều làm cho phần ứng hoạt động như một nam châm. Khi đó các cực của phần ứng được thu hút vào các cực của từ trường theo chiều ngược nhau. Và tốc độ của động cơ DC Motor tỉ lệ thuận với giá trị điện áp đặt vào phần ứng

Nguyên lý hoạt động của DC Motor

Có thể hiểu một cách chi tiết về hơn về khái niệm dc motor là gì thì nguyên lý hoạt động của DC Motor cần được hiểu với những pha sau đây:

 • Pha 1: Khi từ trường của rotor cùng cực với stator nên sẽ đẩy nhau tạo nên chuyển động xoay của rotor.

 • Pha 2: Bộ phận roto sẽ tiếp tục quay​ tạo nên từ trường

 • Pha 3: Bộ phận chỉnh điện sẽ đổi cực sao cho từ trường giữa stator và rotor cùng dấu sau đó trở lại pha 1

Nếu như trục của DC Motor được kéo bằng một lực ngoài thì động cơ sẽ hoạt động như một chiếc máy phát điện một chiều và tạo nên sức điện động cảm ứng gọi tắt là Electromotive force. Và khi vận hành bình thường, rotor khi quay sẽ phát ra một điện áp gọi là sức điện động vì nó đối kháng lại điện áp bên ngoài được đặt vào động cơ. Như vậy có thể hiểu điện áp đặt trên động cơ gồm 2 thành phần là: sức phản điện động và điện áp giáng tạo nên điện trở nội của cuộn dây phần ứng.

>>>Có thể bạn quan tâm:  Các sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC

Tại sao nên mua động cơ motor tại MITACO?

Với nhu cầu sử dụng dòng sản phẩm DC Motor cũng như AC Motor, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những đơn vị khác nhau, nổi bật trong đó là MITACO với những ưu điểm nổi trội dưới đây:

Những động cơ DC motor

 • Tất cả những mặt hàng DC Motor cũng như những loại khác được kinh doanh tại MITACO đều là hàng chính hãng, cam kết đầy đủ giấy tờ, xuất xứ rõ ràng.

 • Những sản phẩm tại MITACO đều đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới

 • Mẫu mã sản phẩm đa dạng phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người về lĩnh vực điện

 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn, chăm sóc khách hàng tận tâm, nhiệt tình.

 • Chế độ bảo hành, hậu mãi sản phẩm luôn được chú trọng.

Hi vọng với những thông tin về dc motor là gì cùng những kiến thức căn bản về nguyên lý, cấu tạo của dòng sản phẩm DC Motor, MITACO sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về những động cơ điện này. Nếu có thắc mắc liên quan cần giải đáp hãy tìm đến MITACO để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182