Các sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC

02:33 06/06/2022

Điều khiển tốc độ motor DC là một trong những từ khóa đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là ngành công nghiệp và cả những giới yêu xe. Vậy điều khiển tốc độ motor DC là gì, có bao nhiêu sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC. Hãy cùng MITACO tìm hiểu ngay thông qua bài viết bên dưới đây.

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor Dc là gì?

Điều khiển tốc độ motor là  bộ sản phẩm được sử dụng để thực hiện việc duy trì và ổn định vận tốc của trục khuỷu động cơ trong khi cần ga của nó vẫn đang được giữ ở mức cố định. Lúc này, mức tải sẽ biến thiên. Nó có thể giảm xuống đột xuất, rồi tăng lên hoặc có khi là chạy liên tục.

Tốc độ của động cơ ổn định chính là đảm bảo được yêu cầu công việc của nhiều loại động cơ, thiết bị, máy móc khác nhau. Bạn nên cần thực hiện giới hạn được vận tốc tối đa của trục khuỷu để tránh những trường hợp hư hỏng không mong muốn cho động cơ.

>>>Xem thêm:  Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor dc

5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC bằng Mosfet

Ở sơ đồ mạch điều khiển bằng Mosfet dùng biến trở để điều chỉnh tốc độ.

Dựa theo nguyên lý cầu phân áp, điều chỉnh điện áp ở cực G để điều khiển Mosfet. Điện áp phân áp tăng thì điện áp rơi trên Mosfet giảm, tốc độ của động cơ sẽ tăng lên.

Mạch điện này tuy đơn giản chỉ với vài linh kiện nhỏ có thể thay đổi điện áp động cơ DC 12V công suất nhỏ. Điểm trừ của mạch này là công suất nhỏ do điện áp rơi trên Mosfet lớn, còn nếu động cơ lớn sẽ làm nóng mau chết Mosfet. 

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu Chi tiết mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng IC555

IC NE555 nhận xung điện áp có dạng xung răng cưa do mạch R, C tạo ra tại chân 2, 6. Sau khi qua IC555 ta được xung vuông, có độ rộng xung có thể thay đổi được. Tần số xung điện của sơ đồ này phụ thuộc vào hai giá trị R, C.

IC555 tạo ra xung PWM điều khiển đóng mở Mosfet công suất. Tốc độ động cơ một chiều cũng sẽ phụ thuộc vào độ rộng xung PWM.

  • Ưu điểm: Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng IC555 không cần phải lập trình, mạch giá rẻ nhưng công suất lớn. Dãy điều khiển hiệu suất cao và tốc độ rộng. Có thể điều khiển được động cơ có điện áp cao.
  • Nhược điểm: Mạch nối khá phức tạp, không thể điều khiển chiều của động cơ.

>>>Xem thêm:  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ Encoder

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC bằng arduino

Cũng giống với mạch điều khiển bằng độ motor DC IC555. Arduino còn có thể tạo xung PWM có tần số 490Hz và 980Hz.

  • Ưu điểm: Mạch nối đơn giản, hiệu suất cao và có công suất. Vì được lập trình nên có thể dễ dàng thay đổi bằng phần mềm. Và cũng có thể mở rộng thêm các ứng dụng khác chạy song song.
  • Nhược điểm: Mạch điều khiển tốc độ Arduino UNO có giá cao hơn so với mạch dùng IC555. Chính vì vậy, cần lập trình cho Arduino đọc giá trị biến trở và xuất xung PWM. Không thể đảo chiều động cơ.

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng module L298

Module L298 là mạch điện dùng IC L298 được tích hợp sẵn để khách hàng dễ dàng sử dụng. Một module có thể điều khiển độc lập 2 động cơ. Cấu tạo IC chính L298 gồm có hai mạch cầu H Transistor.

Mạch có thể điều khiển chiều và tốc độ hai động cơ độc lập. Điện áp tối đa là 35V và dòng điện không quá 2A.

  • Ưu điểm: Có thể điều khiển độc lập một động cơ bước và 2 động cơ  một chiều. Giá thành thường rẻ và mạch nhỏ gọn, đơn giản, dễ dàng đấu nối.
  • Nhược điểm: Để điều khiển được hai động cơ độc lập thì cần phải sử dụng thêm vi điều khiển. Công suất của mạch nhỏ nên chỉ áp dụng cho động cơ  có công suất nhỏ, điện áp thấp.

>>>Xem thêm:  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của DC Motor

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng 4 mosfet kênh N

Chức năng chính của mạch cầu H là điều chỉnh chiều và tốc độ động cơ một chiều.

  • Phần điều khiển có thể dùng vi điều khiển hoặc IC555 phát xung PWM.  Động cơ đảo chiều quay khi độ rộng xung thay đổi qua cột mốc 50%. Tốc độ động cơ tăng khi thay đổi độ rộng xung từ 50% về 0 hoặc 100%.
  • Phần mạch lái dùng IC IR2103 để đảm bảo rằng khi dẫn các Mosfet dẫn sẽ bão hòa và tăng hiệu suất cho mạch.
  • Mạch công suất dùng 4 Mosfet công suất lớn để thích hợp cho cả tải có động cơ lớn.

Trên đây toàn bộ bài viết về sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn có thể áp dụng chúng để điều khiển tốc độ DC motor đúng cách. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc hay cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với Mitaco để được hướng dẫn thêm.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182