Động cơ Encoder - Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động

02:17 06/06/2022

Khái niệm Encoder chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với những bạn am hiểu về ngành gia công cơ khí. Tuy nhiên, trên thực tế, với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì có lẽ vẫn còn một chút xa lạ. Nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết về động cơ Encoder là gì nhé!

Định nghĩa động cơ encoder là gì?

Động cơ encoder, còn có tên gọi khác là Rotary Encoder, Quadrature Encoder hay Linear Encoder. Đây là bộ phận rất quan trọng ở sơ đồ cấu tạo của máy CNC. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nó giống như bộ phận công tơ mét của xe máy hoặc ô tô. Qua đó, encoder sẽ tiến hành đo đạc và hiển thị những thông số về tốc độ của máy cho người dùng biết thông qua hệ thống giám sát ở máy tính điều khiển.

Encoder ở những hệ thống điều khiển tự động chính là bộ phận dùng để đo lường dịch chuyển thẳng hoặc góc. Bên cạnh đó, còn chuyển đổi vị trí góc hay vị trí thẳng mà nó ghi nhận được và trở thành tín hiệu nhị phân.

Động cơ encoder

>>> Có liên quan: Cấu tạo động cơ servo - Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ servo

Cấu tạo chi tiết của động cơ encoder là gì?

Nhìn chung, động cơ encoder có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm những thành phần cụ thể như sau:

  • 1 đĩa quay đã khoét lỗ gắn với trục động cơ.
  • 1 đèn Led dùng để làm nguồn phát sáng.
  • 1 mắt thu quang điện và được sắp xếp một cách thẳng hàng.
  • 1 bảng mạch điện nhằm để khuếch đại tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của động cơ encoder

Lúc động cơ Encoder chuyển động thì bộ chuyển đổi sẽ tiến hành xử lý những chuyển động và chuyển thành các tín hiệu điện. Qua đó, những tín hiệu này sẽ được truyền đến thiết bị điều khiển PLC và được xử lý nhằm biểu thị các giá trị cần đo đạc thông qua chương trình riêng biệt.

Đối với những tín hiệu có ánh sáng chiếu qua hoặc không có ánh sáng chiếu qua thì người dùng vẫn có thể ghi nhận được đèn Led có chiếu qua lỗ khoét hay không. Ngoài ra, số xung đếm được và tăng lên được tính dựa theo số lần mà ánh sáng bị cắt.

Ví dụ cụ thể như sau: ở trên đĩa sẽ có 1 lỗ duy nhất, lúc mỗi lần con mắt thu nhận được 1 tín hiệu đèn Led thì điều này có nghĩa là đĩa đã quay được một vòng.

Đây chính là nguyên lý hoạt động của động cơ Encoder cơ bản. Còn đối với các chủng loại Encoder khác thì khi đĩa quay sẽ có nhiều lỗ hơn và do đó, tín hiệu thu nhận sẽ khác hơn.

>>>Xem thêm:  Động cơ Servo là gì? Tìm hiểu phân loại và ứng dụng của Servo Motor

nguyên lý hoạt động của động cơ encoder

Những loại động cơ encoder phổ biến và ứng dụng

Người ta thường dùng Encoder để xác định vị trí của động cơ (cơ cấu chấp hành), đo tốc độ cũng như chiều quay động cơ (phản hồi tốc độ để điều chỉnh) nhằm mục đích xác định chiều dài. Và động cơ Encoder thường có nhiều xuất xứ và chủng loại khác nhau. Song, trên thực tế, chúng được phân thành 2 loại chính như sau.

Động cơ Encoder kiểu tuyệt đối

Encoder kiểu tuyệt đối có kết cấu bao gồm các phần sau: bộ phát ánh sáng (LED), đĩa mã hóa (chứa dải băng mang tín hiệu), bộ thu ánh sáng nhạy cùng ánh sáng phát ra (photosensor).

Đĩa mã hóa ở động cơ encoder tuyệt đối được sản xuất từ vật liệu trong suốt. Và người ta thường chia mặt đĩa thành những góc đều nhau và các đường tròn đồng tâm. Những đường tròn đồng tâm và bán kính giới hạn ở các góc hình thành phân tố diện tích.

Tập hợp các phân tố diện tích sẽ được giới hạn bởi 2 vòng tròn đồng tâm, được gọi là dải băng. Số lượng dải băng sẽ tùy thuộc vào công nghệ sản xuất, tức là chủng loại sản phẩm. Và tương ứng với một dải băng sẽ có một đèn LED và một bộ thu.

Động cơ Encoder kiểu tương đối

Encoder kiểu tương đối giống Encoder kiểu tương đối, chỉ khác nhau ở đĩa mã hóa. Ở động cơ encoder tương đối thì đĩa mã hóa bao gồm 1 dải băng tạo xung. Và dải băng này thường được chia thành nhiều lỗ bằng nhau và cách đều nhau.

Lúc đĩa quay và ánh sáng chiếu được 1 lỗ thì bộ thu, tức là photosensor sẽ thu được tín hiệu từ đèn LED. Qua đó, encoder sẽ ghi nhận giá trị lên 1 biến đếm.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Mua động cơ Encoder, hộp giảm tốc ở đâu uy tín

Công Ty MITACO là một trong những đơn vị chuyên hoạt động ở lĩnh vực cung cấp thiết bị truyền động công nghiệp. Bên cạnh đó, còn phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp như: xi măng, nhiệt điện, sản xuất thép, khai thác mỏ hay khai thác khoáng sản.

Đây chính là nhà phân phối chính thức của nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới ở ngành truyền động như: Bonfiglioli, Dolin, Dongfang,Sumitomo, Liming hay GUOMAO. Vì vậy, bạn có thể yên tâm và chọn mua động cơ Encoder tại công ty này để được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mitaco cung cấp đa dạng các loại động cơ, hộp giảm tốc

Nội dung trong bài viết hôm nay đã chia sẻ đến bạn một số thông tin chi tiết về động cơ Encoder là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Mong rằng qua những thông tin này, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp!

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182