Cấu tạo động cơ servo - Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ servo

09:31 10/05/2022

Trong rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành cơ khí chắc chắn đã quá quen thuộc với khái niệm về động cơ servo. Động cơ servo đực sử dụng trong quá trình gia công các sản phẩm công nghiệp yêu cầu độ chính xác cao như máy cắt laser. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự biết đến loại động cơ này. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của MITACO để có thêm cho mình những thông tin chi tiết về cấu tạo động cơ servo và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Cấu tạo động cơ servo có gì đặc biệt

Động cơ DC servo bao gồm hai loại:

  • DC Servo Motor loại có chổi than: Đối với loại động cơ này 4 bộ phận chủ yếu bao gồm: stato, rotor, chổi than cùng với cuộn cảm lõi.
  • DC servo motor loại không có chổi than: Loại không có chổi than có cấu tạo khá tương đồng với loại có chổi than. Điểm khác biệt giữa hai loại này chính là ở chỗ các cuộn dây pha được lắp đặt ở rotor chính là động cơ vĩnh cửu. Chính điều này đã tạo nên sự êm ái và hạn chế được tiếng ồn trong quá trình hoạt động của động cơ. Cũng vì vậy mà loại không có chổi than được sử dụng phổ biến hơn so với loại có chổi than.

Động cơ servo có gì đặc biệt? 

Cấu tạo động cơ servo AC bao gồm 2 phần chính là Rotor và Stator. Người ta thường sử dụng động cơ AC Servo trong các ngành công nghiệp, phần lớn được sử dụng trong động cơ một chiều không có chổi than:

  • Phần Rotor: đây là một thanh nam châm vĩnh cửu đem lại từ trường rất mạnh.

  • Phần Stator: Đây là một cuộn dây được cấp nguồn điện. Nhiệm vụ chính của Stator là làm quay Rotor.

>>>Xem thêm:  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ Encoder

Nguyên lý hoạt động của motor servo

Rotor của motor servo là một nam châm vĩnh cửu với từ trường mạnh. Stator của động cơ được cuốn vào các cuộn dây riêng biệt, sau đó được cấp nguồn điện để làm quay Rotor. Nếu thời điểm nguồn điện được cấp đến các cuộn dây chuẩn xác thì chuyển động quay của Rotor sẽ phụ thuộc vào tần số và pha của dòng điện. Khi đó, cuộn dây Stator sẽ được nguồn điện và phân cực chạy qua.

Động cơ servo được cấu tạo từ những hệ thống hồi tiếp vòng khép kín và tín hiệu đầu ra của động cơ. Tất cả sẽ được nối với 1 mạch điều khiển. Vận tốc và vị trí của chúng sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển này khi động cơ quay. Chính vì vậy mà cho dù bất kỳ tác nhân nào muốn ngăn cản chuyển động quay của động cơ thì cơ cấu hồi tiếp sẽ nhận được tín hiệu cho thấy chưa đạt được vị trí mong muốn. Mạch điều khiển sẽ chỉnh sai lệch sao cho động cơ đạt được vị trí chính xác nhất của bộ điều khiển servo.

Nguyên lý hoạt động của động cơ servo 

Ứng dụng của động cơ servo

Ứng dụng trong điều khiển vận chuyển

Trong nhiều lĩnh vực, thiết bị vận chuyển đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng giúp cho việc vận chuyển trở nên tự động hóa và nhanh chóng hơn nhiều. Động cơ servo sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh nhanh chậm tùy theo mục đích sử dụng của con người.

>>>Xem thêm:  Hộp giảm tốc trục vít và những điều cần phải biết

Ứng dụng về khuôn mẫu đùn trong lĩnh vực sản xuất nhựa

Khuôn mẫu đùn thường được chế tạo bởi phương pháp ép đùn. Đây chính là thiết bị gia công tạo nên các bộ phận của nhựa bằng cách cho các vật liệu nhựa vào nhiệt và làm tan chảy chúng. Sau đó được đùn vào các khuôn có sẵn để làm ra các sản phẩm nhựa. Thường thì các khuôn mẫu sẽ được sử dụng các thiết bị điều khiển thủy lực. Tuy nhiên ngày nay, có ngày càng nhiều người sử dụng động cơ servo thay thế cho các bộ điều khiển thủy lực để tiết kiệm tối đa điện năng.

Ứng dụng trong ngành điện-điện tử

Trong lĩnh vực điện-điện tử, các máy lắp chính là thiết bị lắp các linh kiện điện tử, chẳng hạn như các chip LSI lên trên bảng mạch, cần đạt đến tốc độ cao và độ chính xác tuyệt đối. Khi đó thì các motor servo AC sẽ có thể thỏa mãn được yêu cầu khắt khe này.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Động cơ servo có ứng dụng rộng rãi 

Ứng dụng trong ngành sản xuất thực phẩm

Ngày nay, nhu cầu con người sử dụng các thực phẩm sạch và an toàn ngày càng tăng. Động cơ servo sẽ là giải pháp tối ưu nhất để đem đến nguồn sản phẩm chất lượng cao.

MITACO - Nhà phân phối động cơ servo chính hãng, giá tốt

MITACO tự hào là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm động cơ servo chính hãng với mức giá hấp dẫn nhất. Khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sắm tại MITACO bởi các ưu điểm như:

  • Cung cấp các sản phẩm chính hãng.
  • Giá thành hợp lý,
  • Chính sách bảo hành dài hạn.

Trên đây là những thông tin MITACO cung cấp về cấu tạo động cơ servo. Nếu có nhu cầu mua hàng hay còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với MITACO để được tư vấn nhanh chóng.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182