5 Phương pháp điều tốc motor 3 pha hiệu quả nhất

07:42 20/06/2022

Điều tốc motor là một trong những thiết bộ không thể nào thiếu trong quá trình điều khiển giúp hỗ trợ quá trình thay đổi tốc độ cũng như giải quyết những sự cố có liên quan đến tốc độ của motor 3 pha. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm cơ bản, những phương pháp cụ thể và dòng sản phẩm điều tốc tối ưu nhất hiện nay những thông tin được MITACO cung cấp ngay sau đây sẽ cùng bạn giải đáp.

Hiểu được mấu chốt của những phương pháp giúp điều tốc của motor tối ưu mọi người cần hiểu rõ khái niệm của điều tốc là gì cùng những nguyên tắc điều tốc ngay sau đây.

Điều tốc motor 3 pha là gì? Nguyên tắc điều tốc motor

Điều tốc motor là một loại động cơ đặc biệt với khả năng có thể điều chỉnh tốc độ cho các thiết bị máy móc bằng cơ. Nhờ chức năng điều chỉnh bằng cơ nên mọi người có thể tăng giảm khả năng giảm tốc giúp cho mô men xoắn tăng lên theo mong muốn. Ưu điểm nổi bật của điều tốc chính là cấu tạo đơn giản giúp điều chỉnh tốc độ theo yêu cầu do đó dễ dàng kiểm soát được quy trình và tiết kiệm tối đa điện năng khi sử dụng.

Điều tốc

Sơ đồ của bộ điều tốc motor 3 pha thường thấy

Cấu tạo của thiết bị điều tốc motor bao gồm có động cơ điện cùng với 1 bộ điều khiển. Hai bộ phận này sẽ sử dụng chính trong quá trình điều chỉnh tốc độ hoạt động của động cơ.

Nguyên tắc điều tốc của motor thường được thực hiện với những cách thức đơn giản sau đây, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi thiết bị khác nhau và nguyên tắc điều khiển sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất.

  • Nguyên tắc trên stato: được sử dụng bằng việc thay đổi điện áp được đưa vào bên trong bộ phận dây quấn stato và tiến hành thay đổi số đôi cực của dây quấn hoặc tiến hành thay đổi tần số nguồn.

  • Nguyên tắc trên rôto: được sử dụng bằng việc thay đổi điện trở roto, đầu nối tiếp trên chính mạch điện roto bằng nồi cấp theo yêu cầu của người sử dụng.

>>>Xem thêm:  Motor điều tốc là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và chức năng của điều tốc motor

5 Phương pháp điều tốc motor 3 pha hiệu quả nhất

Để quá trình sử dụng động cơ motor 3 pha thu được những kết quả tốt nhất việc áp dụng những phương pháp điều tốc motor ngay sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất.

Điều chỉnh tốc độ động cơ nhờ thay đổi các cặp số đôi cực

Chi tiết dây quấn stato nối thành bao nhiêu cặp số đôi cực sẽ thu được bấy nhiêu cấp theo yêu cầu. Do đó có nhiều cách có thể tiến hành thay đổi số cực của dây quấn stato như sau:

Tiến hành đổi cách nối dây sẽ thu được những cặp số đôi cực khác nhau – đây được coi là phương pháp điều tốc motor khá hiệu quả thường được áp dụng cho động cơ điện 2 tốc độ.

Sơ đồ điều chỉnh điều tốc

Trên bộ phận rãnh stato sẽ thực hiện đặt 2 dây quấn độc lập với cặp số đôi cực khác nhau. Mỗi dây quấn lại có thể thay đổi cách nối sẽ thu được các số đôi cực khác theo yêu cầu.

>>>Xem thêm:  Ứng dụng, cấu tạo và cách làm mạch điều khiển tốc độ motor AC đơn giản

Điều chỉnh tốc độ động cơ 3 pha bằng cách thay đổi tần số

Tốc độ hoạt động của những thiết bị KĐB sẽ có giá trị là n = n1(1 - s) = (60f/ p) (1 - s). Do đó khi hệ số trượt thay đổi thì tốc độ đó sẽ tỉ lệ thuận với tần số.

Sơ đồ điều tốc bằng cách thay đổi tần số

Nếu như người dùng muốn điều tốc motor giữ cho giá trị Ømax= const thì cần điều chỉnh đồng thời cả E và f sẽ thu được những kết quả đúng như mong muốn.

>>>Xem thêm:  Top 5 sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC phổ biến 2022

Điều chỉnh tốc độ bằng phương pháp thay đổi điện áp khi cấp cho stato

Hệ số trượt giới hạn của Sth sẽ không phụ thuộc vào điện áp do đó nếu R’2 không thay đổi thì việc thực hiện giảm tốc điện áp nguồn U sẽ không còn là Mmax và giảm tỉ lệ với U2 như mong muốn.

Tuy nhiên phương pháp điều tốc motor này thường chỉ áp dụng đối với máy mang tải còn những thiết bị không mang tải thường không có kết quả.  

Điều tốc bằng cách thay đổi điện trở của động cơ roto dây quấn

Việc sử dụng vành trượt sẽ giúp mọi người dễ dàng nối 1 con biến trở 3 pha để có thể điều chỉnh được trong dây quấn roto như mong muốn. Với một thiết bị nhất định khi điện trở phụ càng lớn thì giá trị của hệ số trượt càng lớn bấy nhiêu.

Điều tốc hiệu quả

Phương pháp thay đổi điện trở của động cơ roto dây quấn sẽ đem lại hiệu quả tối ưu

Đơn giản vì momen này sẽ có tỉ lệ với công suất điện trở Pdt nên mọi người có thể hiểu: (r2/ s2)= ((r2 + rf)/ s)

Do thời điểm công suất đưa vào được tính là không thay đổi nên hiệu suất sẽ giảm. Điều này cũng là nhược điểm cần khắc phục của phương pháp điều tốc motor mà mọi người nên lưu ý khi áp dụng.

>>>Tham khảo:  Các sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor DC

Sử dụng bộ điều chỉnh tốc độ của động cơ không đồng bộ 3 pha 

Với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng nghỉ của nền kỹ thuật vi điện tử và công suất nên sự xuất hiện của những sản phẩm bộ điều chỉnh tốc độ motor 3 pha ra đời đáp ứng nhu cầu điều tốc motor của mọi người. Trong số những đơn vị cung cấp những thiết bị này, MITACO được đánh giá là một địa chỉ uy tín, chất lượng cao đa dạng về mẫu mã bộ điều khiển giảm tốc độ, sau đây là tham khảo vài sản phẩm nổi bật đến từ MITACO.

Hộp Số Giảm Tốc 0.75kw 1HP

Động cơ giảm tốc 0.75kw với công nghệ đến từ Châu Âu, sản xuất tại Nhật Bản nhưng giá thành của motor giảm tốc 1HP lại vô cùng hợp lý.

Động cơ giảm tốc 1HP 0.75 Kw hay con gọi là motor giảm tốc 0.75kw 1HP. Chỉ số 1HP 0.75kw tỉ số truyền 30 tức là hộp số giảm tốc độ motor xuống 30 lần.

Hộp số giảm tốc

Motor Giảm Tốc Chân Đế Tải Nặng 1.5KW

Motor Hộp Giảm Tốc 1.5Kw Tải Nặng  còn gọi là động cơ giảm tốc chân đế, motor giảm tốc trục ngang, hộp giảm tốc tải nặng, là motor có cấu tạo gồm động cơ điện kèm hộp số bánh răng, phía dưới hộp số bánh răng có chân đúc liền. Điều tốc motor giảm tốc trục thẳng sở hữu chân đến bắt xuống mặt phẳng với công suất 1.5kW, tỷ số truyền từ 1/3 đến 1/50.000.

Motor giảm tốc tải nặng 3KW 4HP R47, R57, R67, R77

Motor giảm tốc tải nặng là loại động cơ có công suất lớn, dao động từ 11kw đến 55kw. Bộ giảm tải bao gồm hộp giảm tốc R của động cơ ba pha. Motor giảm tốc công suất lớn có momen xoắn mạnh, chịu tải nặng, hệ số làm việc SF cao, chất lượng Châu Âu, đầu giảm tốc chịu tải nặng.

Hình ảnh điều tốc motor

Với ưu điểm nổi bật là bánh răng luyện kim phủ carbon, hệ số làm việc cao, khỏe, mang lại khả năng chống mài mòn và độ bền cực cao, lực momen xoắn mạnh, tuổi thọ từ 8 - 10 năm. Và vòng bi hộp số động cơ 3kw 4hp, xuất khẩu theo tiêu chuẩn từ Mỹ.

Như vậy, với những khái niệm cơ bản về điều tốc motor, phương pháp cùng đơn vị cung cấp những thiết bị điều chỉnh tốc độ motor 3 pha mới nhất đến từ MITACO sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm điều tốc phù hợp. Nếu có nhu cầu về dòng sản phẩm này vui lòng liên hệ MITACO để được tư vấn kỹ hơn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182