Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc - Mức dầu trong hộp giảm tốc là bao nhiêu?

09:36 10/05/2022

Hộp giảm tốc đóng vai trò là thiết bị trung gian, giúp điều chỉnh tốc độ vòng quay trong dây chuyền sản xuất. Nắm rõ điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc có thể nâng cao hiệu suất làm việc, đồng thời đảm bảo các chi tiết máy hoạt động trơn tru, thông suốt. Bài viết sau đây, MITACO sẽ gợi ý một số phương pháp cũng như mức dầu cao - thấp nhất để bôi trơn hộp giảm tốc cho bạn đọc áp dụng.

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc

Thực chất điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc cũng không quá phức tạp như tưởng tượng. Miễn là đảm bảo cho động cơ, chi tiết máy hoạt động thông suốt, liên tục nhiều giờ và phù hợp với mục đích sử dụng. Để đáp ứng điều kiện đó, dung dịch bôi trơn hộp giảm sốc thường được pha chế từ dầu gốc và thêm một số chất phụ gia khác. Công thức này giúp cho chất lỏng có tác dụng bôi trơn lại chống ăn mòn, giảm nhiệt hiệu quả.

Tùy thuộc vào tải trọng và tốc độ mới có thể căn cứ lựa chọn loại dầu bôi trơn mà độ nhớt phù hợp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là muốn động cơ chạy nhanh, độ nhớt phải thấp. Ngược lại trường hợp động cơ tải trọng lớn, tốc độ chậm nên sử dụng loại dầu độ nhớt cao.

Điều kiện bôi trơn hợp giảm tốc 

Mức dầu cao nhất và thấp nhất trong hộp giảm tốc

Ngoài điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc, biết được mức dầu cao và thấp nhất giúp kiểm soát động cơ chặt chẽ, hiệu quả hơn. Dưới đây là những thông tin chi tiết tiết lộ mức dầu trong hộp giảm tốc.

Mức dầu cao nhất

Trục vít bị giới hạn phần tiếp xúc với hộp giảm tốc nên lượng dầu không bao giờ đổ đầy sẽ gây lãng phí. Mức dầu trong hộp giảm tốc cao nhất thường nằm trong khoảng ⅓ ⅙ bán kính bánh răng lớn nhất. Trường hợp có khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn nên tuân thủ để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, làm việc hiệu quả nhiều giờ liên tục.

Mức dầu thấp nhất

Từng loại hộp giảm tốc khác nhau sẽ quy định mức dầu thấp nhất riêng dựa theo đặc tính hoạt động. Chẳng hạn như hộp giảm tốc đồng trục, lượng dầu cần đảm bảo trên chiều cao chân bánh răng nhỏ nhất. Đối với hộp giảm tốc trục vít phải đổ dầu nhiều hơn chiều cao ren. Riêng hộp giảm tốc bánh răng nón trụ nên để dầu ngập qua bán kính nón.

>>>Xem thêm:  Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là gì? Ứng dụng và ưu nhược điểm chi tiết

Nắm rõ mức dầu thấp nhất, cao nhất của hộp giảm tốc 

Các phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc

Để động cơ hoạt động hiệu quả, tiết kiệm dầu nhớt, bạn nên tuân thủ điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc và kết hợp theo đúng phương pháp sau đây.

  • Bôi trơn hộp giảm tốc bằng mỡ bò: áp dụng cho những hộp giảm tốc công suất lớn và hoạt động ở khu vực nhiệt độ không quá thấp. Phương pháp này được đánh giá cao về chi phí. Lượng mỡ bò thường dính chặt, không mất đi hay bị rò rỉ ra bên ngoài trong khi chạy động cơ.

  • Bôi trơn hộp giảm tốc bằng dầu: phương pháp bôi trơn bằng dầu, chất lỏng được phủ đều lên tất cả bề mặt động cơ. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm soát dung dịch để bánh răng chuyển động trơn tru theo đúng mục đích, yêu cầu sử dụng.

Lựa chọn hộp giảm tốc chất lượng để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng sử dụng

Dựa trên điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc, bạn nên lựa chọn hộp giảm tốc chất lượng, tuổi thọ cao để nâng cao hiệu quả công việc.

>>>Xem thêm:  Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là gì? Tìm hiểu ứng dụng và phân loại chi tiết nhất

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn các loại hộp giảm tốc phù hợp 

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo một trong những loại hộp giảm tốc dưới đây.

  • Hộp giảm tốc bánh răng côn: cấu tạo dạng hộp số theo các bánh răng ăn khớp nhau giúp chuyển động thẳng sang vuông góc dễ dàng. Thiết bị thường sản xuất thêm torque arm có tác dụng điều chỉnh tốc độ ổn định ở kể cả chiều dọc lẫn chiều ngang.

  • Hộp giảm tốc trục vít: phù hợp cho những động cơ công suất dưới 11kW. Cấu tạo gồm có bánh răng, trục vít và vòng bi với kích thước từ 50 - 250. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn size có khoảng cách từ trục đến tâm phù hợp nhất.

  • Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh: Ấn tượng với thiết kế bánh răng dạng ăn khớp trong, hộp giảm tốc bánh răng hành tinh được đánh giá cao vì khả năng kết nối động cơ điện và thủy lực. Kích thước nhỏ gọn có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau.

  • Hộp giảm tốc cyclo: Cấu tạo bằng những viên bi nên hộp giảm tốc cyclo luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với đặc điểm này, động cơ khi chuyển động rất êm ái, ít gây ra tiếng ồn và thường được sử dụng cho các mô - tơ công suất từ 4kW - 55kW.

  • Hộp giảm tốc đồng trục: Thiết bị có dạng trục thẳng đầu ra trùng với tâm đầu vào nên trọng lượng hộp giảm tốc nhỏ. Trên thực tế, tốc độ đường truyền tỉ lệ thuận với kích thước hộp. Tức là hộp giảm tốc lớn thì tốc độ truyền nhanh và cao hơn.

  • Hộp số giảm tốc bánh răng trục thẳng: Hộp số có khả năng kết nối motor hoặc điều chỉnh chuyển động qua các khớp nối. Với kích thước và công suất hoạt động lớn nên thường đặt ở bên ngoài để tiết kiệm không gian.

>>>Xem thêm:  nên mua hộp giảm tốc cũ không? Những điều cần lưu ý khi mua hộp số giảm tốc cũ

Trên đây, MITACO đã chia sẻ điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc và chỉ ra các phương pháp bôi trơn hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến nội dung trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, làm rõ nhanh nhất.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182