Vòng chắn dầu hộp giảm tốc có công dụng như thế nào?

08:20 20/07/2022

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc được biết đến là một bộ phận quan trọng của máy móc kỹ thuật, có vai trò chủ yếu là bảo vệ cho vòng bi bạc đạn bên trong kết cấu của hộp giảm tốc, giúp cho máy luôn hoạt động một cách ổn định và đem lại hiệu quả cao nhất. Vậy thế nào là vòng chắn dầu hộp giảm tốc? Nó có cấu tạo như thế nào, cùng MITACO tìm hiểu thông tin chi tiết ngay tại bài viết sau đây.

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là gì?

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là bộ phận có tác dụng che chắn, bảo vệ giúp cho động cơ không bị nhiễm bụi bẩn. Sản phẩm có hình tròn với nhiều màu sắc khác nhau và rãnh phía trong là phần khớp nối gắn chặt vào động cơ giảm tốc.

Lưu ý khi mua vòng chắn dầu hộp số giảm tốc cần phải phù hợp với kích thước động cơ để tận dụng được hết công dụng của nó cũng như ưu tiên chọn loại vòng chắn dầu hộp số giảm tốc có hình thang.

Khái niệm vòng chắn dầu hộp số giảm tốc

Tại sao cần sử dụng vòng chắn dầu hộp số giảm tốc?

Trong quá trình sử dụng hộp số giảm tốc hoặc động cơ giảm tốc, đôi khi chúng ta cần phải thay mới vòng chắn hộp số giảm tốc bởi một số lý do cơ bản như sau:

 • Khi sửa chữa, thay mới các chi tiết bên trong của hộp số thì phải cạy phốt cũ ra, như vậy sẽ làm biến dạng, hư hỏng và không thể sử dụng lại được nữa.Vì vậy khi ráp lại hộp số giảm tốc, bạn sẽ phải tiến hành thay phốt mới.
 • Do sử dụng trong thời gian quá lâu, cao su đã bị lão hóa, lò xo vòng bị bị tuột hoặc mép phốt đã bị đứt sẽ gây ra hiện tượng bị rò rỉ dầu.
 • Nút thông hơi trên hộp số giảm tốc bị bít lại do bụi bẩn bám vào lâu ngày hoặc hộp số mới thay nhưng người sử dụng lại quên không tháo bỏ vòng cao su che kín ở đường thoát hơn nằm trên nút thông hơi.
 • Khi vận hành, do gặp phải lực ma sát, hộp số bị nóng lên làm giãn nở to hộp không khí ở bên trong hộp số, khiến cho áp suất tăng lên, thôi bay lật ngược lại phần mép làm kín của phớt chắn dầu gây ra rò dầu, khi đó cần thay phớt mới.
 • Cấu tạo của trục vào/ trục ra của hộp số thường có tầng bậc (tức là trục đặc) ngay trước vị trí của phớt, hoặc có mặt đầu (còn gọi là trục rỗng) ngay ở sát trước vị trí lắp đặt phốt. Do đó khi tiến hành đóng phốt vào, nếu không sử dụng những dụng cụ đặc biệt, mép phốt sẽ có khả năng bị vướng vào vai trục hoặc mặt đầu gây ra tình trạng lật mép, hỏng phốt hoặc rò rỉ dầu.

Những lý do cần phải sử dụng vòng chắn hộp dầu giảm tốc

Cấu tạo vòng chắn dầu hộp giảm tốc TA

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng có thể kể đến chính là loại phớt dầu bằng sắt có tên là TA, với hai mặt sử dụng cho trục quay. Đây là thiết bị được sử dụng để chắn dầu ở một phía,  phía còn lại sẽ có chức năng chặn bụi bẩn.

Phớt chắn dầu được thiết kế theo kết cấu tổ hợp, bên ngoài 2 mặt của phớt sẽ được làm bằng kim loại siêu cứng, bên trong phớt chắn còn có 2 tấm thép để giúp tăng thêm tính chắn dầu của phớt. 

Sử dụng vòng phớt chắn dầu hộp giảm tốc thế nào là đúng cách nhất?

Phương pháp thực hiện:

 • Bước 1: Lấy một miếng phim bằng nhựa dạng trong suốt hoặc miếng phim phổi, đem cắt và cuộn thành một đoạn ống có hình cone với chiều dài vào khoảng 10cm.
 • Bước 2: Dán phần mép phim chồng lên để tạo nên 1 chiếc ống bằng băng keo trong của loại mỏng.
 • Bước 3: Lắp ống phim lên trên đầu trục, đẩy phần đầu lớn của ống sát vào bên trong ổ bi.
 • Bước 4: Bôi mỡ cho phớt chắn dầu, đưa vào phía trong đầu nhỏ của ống, đẩy phớt trượt dọc theo đường ống đến vị trí nằm trên thân hộp số.
 • Bước 5: Dùng một miếng gỗ và vát cho các cạnh thẳng để đóng phớt chắn dầu vào từ từ. Đóng đến khi nào mặt của phốt sẽ ngang bằng với thân hộp số. Chú ý quan sát để tránh đóng phớt vào quá sâu.
 • Bước 6: Nhẹ nhàng rút phần ống phim ra.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về sản phẩm vòng chắn dầu hộp giảm tốc. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua muẩn phẩm tại địa chỉ uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với MITACO để được hỗ trợ.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182