Tìm hiểu trình tự tháo lắp hộp giảm tốc chi tiết nhất

11:49 16/07/2022

Quy trình tháo lắp hộp giảm tốc là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mỗi khi sử dụng những loại máy móc, động cơ mà bất cứ cũng đều nắm chắc nếu mong muốn thiết bị đó luôn được vận hành tối ưu nhất. Lý do đơn giản vì trong quá trình sử dụng hộp số giảm tốc không tránh khỏi những vấn đề hỏng hóc, nếu không kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Đừng quá lo lắng bởi những thông tin được MITACO cung cấp ngay dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn chi tiết nhất cùng quá trình tháo lắp hộp giảm tốc chính xác nhất.

Hộp giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc là một thiết bị với chức năng dùng để giảm tốc độ đối với các vòng quay – đây là bộ phận trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của hệ thống máy trong dây chuyền sản xuất với mục đích điều chỉnh tốc độ của động điện phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Hộp giảm tốc là thiết bị quan trọng để điều chỉnh tốc độ của động cơ 

Hộp giảm tốc có những loại nào?

Để nắm vững được quy trình tháo lắp hộp giảm tốc mọi người cần biết rõ được các loại hộp giảm tốc có mặt trên thị trường. Hiện nay khi dựa vào cấu tạo cũng như cấp độ người ta thường phân loại hộp giảm tốc thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau.

Phân loại theo cấp độ của hộp số giảm tốc

Với số lần thay đổi tỉ số truyền động của từng loại động cơ mà mọi người sẽ phân ra thành 3 loại hộp giảm tốc bao gồm: hộp giảm tốc 1 cấp, 2 cấp và 3 cấp.

Phân loại theo cấu tạo của hộp số giảm tốc

Với cấu tạo khác nhau theo từng cấp độ của tỉ số truyền động mà mọi người thường phân thành những loại hộp giảm tốc như sau:

  • Hộp giảm tốc với hình dạng của bánh răng hành tinh
  • Hộp giảm tốc với dạng trục vít
  • Hộp số giảm tốc với dạng bánh răng của trục thẳng
  • Hộp giảm tốc đồng trục và dạng cyclo

Mục đích tháo lắp hộp giảm tốc

Hiểu được mục đích tháo lắp hộp giảm tốc cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp mọi người thực hiện chính xác thao tác tháo lắp hộp giảm tốc. Theo như tìm hiểu hộp số giảm tốc chính là một hệ bánh răng được lắp đặt ăn khớp với nhau theo một tỉ số truyền động và mô men quay xác định đúng số vòng quay và động cơ cần. 

Do đó trong khi hoạt động có một số hộp số không sử dụng bánh răng thường thấy mà dùng bánh răng vi sau dẫn đến động cơ hoạt động không đảm bảo. Vào trường hợp này việc tháo lắp hộp số giảm tốc sẽ kiểm tra được vấn đề mà thiết bị đang gặp phải và có hướng xử lý sao cho phù hợp.

Mục đích tháo lắp hộp giảm tốc 

Trình tự khi thực hiện tháo lắp hộp giảm tốc

Sau đây là trình tự tháo lắp hộp giảm tốc theo đúng quy chuẩn mà mọi người có thể tham khảo các bước dưới đây để thực hiện kiểm tra một cách chính xác nhất.

Trình tự tháo lắp hộp giảm tốc chi tiết bao gồm 3 bước cụ thể

Bước 1: Thực hiện cố định bộ phận ổ

Với kết cấu của các loại ổ lăn trong hộp giảm tốc thường đặt bên trên trục hoặc phía trên của vỏ hộp. Quy trình tháo lắp cần đảm bảo sự tác động lực đều để tránh hộp số bị méo. Khi thực hiện cần sử dụng lớp dầu bôi trơn lên trục để thao tác thực hiện được trơn tru và tuyệt đối không làm biến dạng những đường lăn.

Bước 2: Thực hiện lắp bánh răng lên trục

Tại bước tháo lắp hộp giảm tốc này mọi người cần nắm vững được các bộ phận của hộp giảm tốc gồm có bánh răng, bánh đai tùy theo kết cấu của các hộp số khác nhau. Khi tiến hành lắp ráp bánh răng lên trục bằng phương pháp then không sẽ giúp cho mô men xoắn tác động trực tiếp từ trục đến bánh răng.

Phương pháp này sẽ được áp dụng cho mọi loại thiết bị hộp số sẽ hạn chế được tình trạng không ăn khớp. Lưu ý khi lắp hộp số cần dũa kích thước của then theo đúng kích thước rãnh.

Bước 3: Thực hiện điều chỉnh bánh răng cùng với các khe hở

Nếu thực hiện tháo lắp hộp giảm tốc sai sẽ dẫn đến những sai sót do đó mọi người cần thực hiện điều chỉnh sao cho thiết bị được cân đối và chính xác nhất. Nếu các khe hở trong ổ lăn sẽ khiến cho trục bị dao động, rung lắc, … Cần đảm bảo điều chỉnh bánh răng cùng khe hở để giúp tải trọng của động cơ được đồng đều cũng như quyết định độ bền bỉ của ổ lăn do đó mọi người cần chú ý đến vấn đề này.

MITACO - Đơn vị tư vấn, cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng

Trong số những đơn vị tư vấn cũng như cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng hiện nay, tư vấn đầy đủ những bước tháo lắp hộp giảm tốc chính xác, MITACO được đánh giá là địa chỉ có chất lượng cao về sản phẩm, uy tín được khẳng định qua thời gian.

MITACO - đơn vị cung cấp các hộp giảm tốc chất lượng cao

  • MITACO hiện cung cấp các sản phẩm động cơ, hộp số giảm tốc các loại đa dạng về mẫu mã, sản phẩm và chất lượng đảm bảo
  • Mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng, cam kết hàng chuẩn, nói không với hàng giả, kém chất lượng
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm với quý khách hàng
  • Giá cả luôn có sự cạnh tranh tốt nhất trên thị trường

Hi vọng với những thông tin về hộp số giảm tốc, những trình tự chuẩn khi thực hiện tháo lắp hộp giảm tốc cùng địa chỉ cung cấp sản phẩm hiện nay sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ MITACO để được tư vấn kỹ hơn về từng loại động cơ, thiết bị khác nhau.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182