Tỷ số truyền hộp số là gì? Cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc chính xác nhất

09:14 18/05/2022

Trong kỹ thuật cơ khí thì khái niệm tỷ số truyền hộp số và cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc là hai khái niệm hết sức quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong ngành thì cũng nên tìm hiểu để biết thêm về ứng dụng của hai khái niệm này trong đời sống thường ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc thông qua bài viết dưới đây.

Tỷ số truyền hộp số là gì?

Trong ngành kỹ thuật hiện nay, tỷ số truyền là thước đo trực tiếp của phần trăm tốc độ quay của hai hoặc nhiều bánh răng lồng vào nhau. Khi thực hiện công việc với hai bánh răng, nếu như bánh răng truyền động lớn hơn bánh răng bị dẫn động thì bánh răng sau sẽ quay nhanh hơn và ngược lại.

Nếu như bánh răng truyền động nhỏ hơn bánh răng bị dẫn thì bánh răng sau sẽ quay chậm hơn. Bạn có thể biểu thị định nghĩa căn bản này với công thức như sau: phần trăm bánh răng= T2/T1, trong đó T1 là số bánh răng thứ nhất và T2 là số bánh răng thứ 2.

>>>Xem thêm:  Các lỗi thường gặp ở hộp giảm tốc - Nguyên nhân và cách bảo dưỡng khi sử dụng

Tỷ số truyền hộp số là gì?

Cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc

  • Công thức tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc thông thường

Công thức phụ thuộc vào nguyên lý của Acsimet, người ta đã truyền động trên các bánh răng có số răng không giống nhau. Như vậy, tỷ số truyền sẽ được tính như sau: TST=TC/SC.

  • Công thức tính tỷ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp nhiều hơn hai bánh răng

Trong thực tế một bộ truyền bánh răng đủ nội lực được chế tạo từ một chuỗi bánh răng được phối hợp với nhau. Không phải chỉ có bánh răng chủ động và bánh răng thụ động mà còn có bánh răng trung gian nằm giữa hai bánh răng thụ động và chủ động.

Bánh răng trung gian sử dụng nghĩa vụ đổi hướng quay hoặc khi khoảng cách giữa hai bánh răng chủ động và bị động không phù hợp. Trong một số trường hợp chỉ cần đổi góc nghiêng của răng là không cần sử dụng thêm bánh răng trung gian.

>>>Xem thêm:  Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc- Mức dầu trong hộp giảm tốc là bao nhiêu?

Tính tỷ số truyền của hộp số để làm gì? 

Tính tỷ số truyền hộp số có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày.

Hộp số là hệ thống truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Hộp số được sử dụng dùng để thay đổi hệ số truyền nhằm thay đổi momen xoắn của các bánh xe, đồng thời giúp thay đổi tốc độ của xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

Cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc cần phải hợp lý để có thể nâng cao tính kinh tế và tính động lực học của ô tô. Hộp số cần phải có hiệu suất truyền lực cao, khi làm việc không gây ra tiếng ồn, thay đổi số nhẹ nhàng không gây ra lực va đập giữa các bánh răng.

Lựa chọn hộp số phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn đã biết cách trong việc lựa chọn hộp số phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như các đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng hay chưa? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán sản phẩm hàng nhái và kém chất lượng. MITACO tự hào là một trong những đơn vị phân phối được khách hàng đặt niềm tin cũng như trao sự tin tưởng.

>>>Xem thêm:  Motor giảm tốc cốt âm là gì? Có những dòng động cơ giảm tốc cốt âm nào?

Mitaco - Tự hào cung cấp các sản phẩm hộp số chất lượng nhất

Chúng tôi được khách hàng tín nhiệm bởi một số những ưu điểm dưới đây:

  • Cung cấp đa dạng các sản phẩm hộp số chất lượng để khách hàng có thể lựa chọn tùy thuộc vào mục đích của bản thân.
  • Giá thành các loại hộp số phù hợp, cạnh tranh trên thị trường so với các đối thủ cùng ngành.
  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện, chuyên nghiệp trong việc tư vấn các dòng sản phẩm thích hợp đến với khách hàng.
  • Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem bảo hành chính hãng.
  • Chế độ giao hàng nhanh chóng, đảm bảo được giao đúng thời hạn và chất lượng khi đến tay khách hàng.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin để lý giải tỷ số truyền hộp là gì cũng như cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay đến MITACO để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ chính là nguồn động lực to lớn giúp chúng tôi tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182