Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

02:44 06/06/2022

Ngành công nghiệp cơ khí ngày càng phát triển kéo theo nhiều loại động cơ điện được sử dụng phổ biến. Cụ thể như động cơ không chổi than là một loại động cơ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, MITACO giúp bạn tìm hiểu khái niệm, cấu tạo, những ưu điểm, nguyên lý cùng ứng dụng cụ thể của động cơ DC không chổi than trong thực tế.

Động cơ không chổi than là gì?

Trong lĩnh vực cơ khí có rất nhiều loại động cơ đang được con người sử dụng phổ biến, cụ thể nhất chính là các động cơ có khả năng chuyển đổi năng lượng điện trở thành năng lượng cơ học. Trong số đó thì DC không chổi than (viết tắt là BLDC motor) sở hữu một hiệu suất làm việc tối ưu cùng khả năng điều khiển tốt nên ứng dụng của động cơ này trong thực tế là rất lớn.

Động cơ không đồng chổi than là động cơ phổ biến được ứng dụng nhiều trong thực tế

Khái niệm cơ bản về dòng động cơ này là động cơ điện được chuyển mạch bằng điện tử với những nam châm điện dòng DC di chuyển rotor xung quanh stator. Động cơ không chổi than được sử dụng bộ điều khiển để tạo ra sự chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học theo cách tối ưu nhất.

BLDC motor là một loại động cơ đồng bộ bởi vì tốc độ rotor bằng với tốc độ từ trường. Động cơ loại này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp tự động, máy in, ô tô, tiêu dùng, y tế, …

>>>Xem thêm:  Cấu tạo động cơ servo - Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ servo

Cấu tạo của motor không chổi than

Giống như những động cơ không đồng bộ thường thấy thì bộ phận nam châm được gắn chắc chắn vào thân rotor làm nhiệm vụ kích từ cho động cơ và thiết bị này bắt buộc phải cảm biến vị trí rotor để động cơ có thể hoạt động. Theo như tìm hiểu thì motor không chổi than bao gồm những chi tiết sau:

Động cơ không chổi than là động cơ chổi than có sự khác biệt về cấu tạo

  • Stator: được bao gồm lõi sắt và phần dây quấn, với cách quấn dây của động cơ này có sự khác biệt so với động cơ xoay chiều 3 pha nên tạo ra sự đặc biệt về sức phản điện động theo dạng hình thang.

  • Rotor: bộ phận roto của động cơ không chổi than không khác so với những động cơ có nam châm vĩnh cửu khác.

  • Hall sensor: do động cơ này có sự đặc thù về sức phản điện động có dạng hình thang nên cấu hình điều khiển thông thường của chúng cần có cảm biến để xác định vị trí của từ trường rotor so với các pha của cuộn dây stator. Bộ phận này chính là cảm biến hiệu ứng Hall sensor.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu động cơ không đồng bộ 3 pha - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ưu và nhược điểm của động cơ không chổi than

Để có thể lý giải được nguyên do vì sao motor không chổi than lại được ứng dụng nhiều trong thực tế đến vậy, cần hiểu rõ những ưu điểm, nhược điểm của chúng. Cụ thể như sau

Ưu điểm nổi trội

  • Với hiệu suất động cơ khá cao, lên đến con số khoảng 85 90% do đó quá trình vận hành vô cùng nhẹ nhàng, êm ái dù ở bất kỳ vận tốc lớn nhỏ ra sao.

  • Sử dụng kích từ bằng nam châm vĩnh cửu nên trong quá trình hoạt động sẽ giảm được sự tổn hao lượng đồng và sắt tác động đến năng lượng tiêu hao sẽ không quá cao.

  • Có thể thực hiện quá trình tăng tốc và giảm tốc chỉ trong 1 thời gian ngắn.

  • Khi dùng sẽ tiết kiệm tối đa những chi phí bảo trì, thay thế chổi than và cả vành trượt với mức giá phù hợp.

  • Độ bền bỉ của động cơ không có chổi than cao hơn so với nhiều loại thông thường.

>>>Xem thêm:  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ Encoder

Nhược điểm hạn chế

  • Do đặc thù của động cơ không chổi than chế tạo từ loại nam châm vĩnh cửu và cảm biến Hall – đây là những chi tiết có mức giá tương đối cao, điều này đội chi phí tăng lên đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Đúng như tên gọi thì BLDC motor có đặc điểm là không sử dụng chổi than do đó nguyên lý hoạt động được hiểu chi tiết như sau. Động cơ BLDC motor không lan truyền dòng điện đến các cuộn dây rôto mà thay vào đó, roto chính là một nam châm vĩnh cửu được cố định vào vị trí ở trên stato.

Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than được thể hiện qua hình vẽ sau

Trong BLDC motor sẽ quay nam châm vĩnh cửu bằng cách thay đổi hướng của từ trường được tạo ra bởi các cuộn dây được sắp xếp đứng yên xung quanh nó. Và để điều khiển chuyển động quay sẽ cần điều chỉnh độ lớn kết hợp hướng của dòng điện chạy vào các cuộn dây này.

>>>Xem thêm:  Cấu tạo động cơ servo - Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ servo

Đơn vị cung cấp các loại động cơ uy tín nhất

Khi nhu cầu sử dụng động cơ không chổi than ngày càng tăng nhanh chóng thì sự xuất hiện của những địa chỉ kinh doanh những loại động cơ cũng được đà phát triển. Trong số đó không thể không nhắc đến MITACO –địa chỉ xứng tầm đẳng cấp, uy tín về chất lượng trong từng dòng sản phẩm nhằm đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

MITACO là đơn vị cung cấp đầy đủ những động cơ khác nhau đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới với nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ đầy đủ, chế độ tư vấn khách hàng luôn được quan tâm, chế độ bảo hành, hậu mãi trọn đời với mọi sản phẩm được bán ra thị trường.

Hi vọng với những thông tin tổng quan về loại motor không chổi than trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức chuẩn xác để lựa chọn loại động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có nhu cầu tìm mua những động cơ này hãy đến với MITACO để có thể được tư vấn một cách cụ thể và nhanh chóng nhất.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182