Tìm hiểu chi tiết động cơ băng tải

11:20 02/06/2022

Động cơ băng tải là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Vậy động cơ băng tải là gì, gồm những loại nào và làm thế nào để lựa chọn được động cơ băng tải phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của đơn vị minh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Động cơ băng tải là gì?

Băng tải là một thiết bị có khả năng vận chuyển một tải đơn hay một số lượng lớn vật liệu (như túi, hộp carton hay bột, hóa chất, thực phẩm…) từ điểm này đến điểm kia. Động cơ băng tải chính là thiết bị vận tải có đặc tính kinh tế cao nhất trong số những thiết bị, ứng dụng vận chuyển hàng hóa trên thị trường, dù cho xét ở bất cứ khoảng cách nào.

Động cơ băng tải 

Cấu tạo của động cơ băng tải

Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó bao gồm:

 • Khung băng tải: gồm khung băng tải nhôm định hình, khung băng tải inox hay khung băng tải thép (mạ kẽm hay sơn tĩnh điện).
 • Dây băng tải: Tùy theo tải trọng và đặc điểm hàng hóa vận chuyển mà người ta dùng dây băng PVC hoặc dây băng PU dày từ 1- 5mm.  Đối với băng tải chịu tải nặng, người ta dùng dây băng tải cao su.
 • Bộ con lăn: gồm con lăn kéo băng và con băng đỡ mặt trên và mặt dưới, có thể làm bằng hoặc thép mạ kẽm với các kích thước khác nhau.
 • Bộ truyền lực: có thể dùng bộ truyền xích hoặc đai.
 • Động cơ giảm tốc và hệ thống điều khiển có khả năng kiểm soát được tốc độ băng tải hiệu quả nhất. Có 2 loại phổ biến là động cơ liền hộp và động cơ tách rời hộp giảm tốc.
 • Bộ điều khiển tốc độ: gồm biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC...

>>>Xem thêm:  Động cơ Servo là gì? Tìm hiểu phân loại và ứng dụng của Servo Motor

Các loại động cơ thường được sử dụng cho băng tải

Có nhiều loại băng tải khác nhau sử dụng các loại động cơ khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động chung của băng tải là biến chuyển động quay thành chuyển động thẳng. Bề mặt băng tải ứng dụng chuyển động thẳng để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ điểm này đến điểm khác. Chính vì ứng dụng chuyển động quay nên động cơ băng tải còn được gọi là motor băng tải.

Động cơ phát chuyển động quay dùng trong băng tải có thể là động cơ chạy dầu diesel, động cơ xăng hay động cơ điện. Trong đó, động cơ băng tải chạy bằng điện là loại phổ biến nhất hiện nay.

>>>Tham khảo:  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ Encoder

Động cơ băng tải có nhiều loại 

Ứng dụng của động cơ băng tải

Các loại băng tải hiện nay được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Tùy vào các điều kiện, tính chất và yêu cầu đặc trưng của từng lĩnh vực, người ta chế tạo ra nhiều loại động cơ băng tải khác nhau. Lựa chọn được động cơ băng tải phù hợp sẽ giúp cho hệ thống sản xuất được quản lý và vận hành thông suốt, hiệu quả cao. Ngược lại, động cơ băng tải không thích hợp với nhu cầu sẽ ảnh hưởng xấu đến quy trình vận chuyển và sản xuất, gây thiệt hại đến dây chuyền lớn và công việc kinh doanh.

 • Băng tải cao su: có khả năng chịu nhiệt và chịu tải lớn, dùng trong vận chuyển công nghiệp.
 • Băng tải xích: sử dụng phổ biến trong truyền tải hàng hóa dạng đóng chai, cần độ vững chắc.
 • Băng tải con lăn: gồm các loại băng tải con lăn thép mạ kẽm, băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn truyền động bằng motor; được sử dụng phổ biến trong các nhà máy kho bãi, vận chuyển hàng hóa cồng kềnh và có mặt đáy bằng.
 • Băng tải đứng: là loại băng tải vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng, ứng dụng phổ biến trong các hầm mỏ để vận chuyển vật liệu lên cao.
 • Băng tải PVC : thường được ứng dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm để vận chuyển những hàng hóa có khối lượng nhẹ.
 • Băng tải linh hoạt: có thể dễ dàng di chuyển và chuyển hướng linh hoạt.
 • Băng tải góc cong: giúp vận chuyển và chuyển hướng sản phẩm một góc khoảng 30 đến 180 độ trong quá trình sản xuất.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Động cơ ứng dụng rộng rãi 

Đơn vị cung cấp các loại động cơ chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin về động cơ băng tải mà bạn nên biết để lựa chọn được một thiết bị phù hợp và tối ưu nhất cho công việc kinh doanh của mình. Để có thể sở hữu những sản phẩm băng tải chất lượng và phát huy những ưu điểm của nó, bạn cần phải chọn mặt gửi vàng ở một đơn vị cung cấp uy tín.

MITACO chúng tôi tự hào có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực động cơ truyền động và là đơn vị phân phối chính hãng của những thương hiệu uy tín trên thế giới như Bonfiglioli, Dolin, Dongfang, Sumitomo, Liming, GUOMAO… Đến với MITACO, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và hài lòng về chất lượng dịch vụ. Nếu có nhu cầu về động cơ băng tải hay bất kỳ loại động cơ nào khác, hãy liên hệ ngay với MITACO để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182