Phương pháp tính toán thiết kế trục hộp giảm tốc chi tiết nhất

09:55 12/09/2022

Trục hộp giảm tốc là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các máy móc công nghiệp hiện đại hiện nay. Vậy làm thế nào để có giải pháp tối ưu tính toán và thiết kế trục hộp giảm tốc chuẩn và chính xác. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng MITACO tìm hiểu ngay bài viết cụ thể ngay sau đây.

Phương pháp tính toán giảm tốc động cơ

Để tính được tỉ số tốc độ của bộ giảm tốc, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu các vấn đề liên quan đến bộ giảm tốc. 

Đầu tiên, tốc độ của động cơ giảm tốc là tốc độ định mức của động cơ, hộp giảm tốc với các số cực khác nhau.

Cách tính toán giảm tốc động cơ

Thông thường, tốc độ của động cơ bánh răng cực 4 có đầu ra  là 1450 vòng / phút, tốc độ của động cơ bánh răng cực 2 là 2850 vòng/phút, và tốc độ của động cơ bánh răng cực 6 là số vòng quay/phút. Đối với đầu ra, tốc độ động cơ 1 cực 950 vòng /phút 8.

Thứ hai, bất cứ thiết bị nào sử dụng hộp giảm tốc đều phải có yêu cầu về tốc độ đường truyền sau khi hoạt động. Tốc độ của bộ giảm tốc được tính toán  để cung cấp tốc độ truyền của thiết bị được thiết kế.

Thiết bị motor giảm tốc

Ví dụ: 

Nếu thiết bị của bạn xuất ra tốc độ đầu ra của vòng quay 10 mỗi phút, thì bạn có thể sử dụng công thức tỷ lệ giảm tốc độ bằng tốc độ của động cơ giảm tốc chia cho tốc độ đầu ra cuối cùng để tính toán. 

Nếu động cơ giảm tốc cực 4, tốc độ đầu ra cuối cùng của thiết bị là 10 vòng / phút, thì ta sẽ áp dụng công thức là 1450 /10 = 145. Và 145 là kết quả của tỷ lệ giảm tốc cần thiết. 

Việc tính toán tỉ số tốc độ của bộ giảm tốc giúp chúng ta biết được tốc độ của động cơ và tốc độ đầu ra cuối cùng của thiết bị. Trong trường hợp bạn không chắc chắn tốc độ đầu ra cuối cùng thì rất khó để tính tỷ lệ tốc độ của bộ giảm tốc. 

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách đấu motor 3 pha thành 1 pha đầy đủ nhất 

Cách tính toán thiết kế trục trong hộp giảm tốc

Tốc độ định mức (N), tốc độ đầu ra cuối cùng (N1), tỷ lệ tốc độ (I) là ba yếu tố bạn cần phải biết được để có cách tính toán thiết kế trục hộp giảm tốc chính xác.

Tuy nhiên, trong quá trình tính toán, bạn sẽ gặp phải một số khó khăn và vướng mắc bởi nhiều yếu tố. Vậy làm sao để có giải pháp tháo gỡ vấn đề này?

Làm thế nào để làm tính toán giảm động cơ?

Trong quá trình lựa chọn các mô hình cơ điện giảm tốc, bạn cần phải biết một cách chắc chắn về tốc độ của máy. Biết được tỷ lệ giảm, sự khác biệt đối với yêu cầu tỷ lệ giảm tổng thể, hiểu chính xác một số nhu cầu thực tế để có thể kết hợp các tham số lựa chọn thiết bị trong quá trình lựa chọn.

Trong số các mô hình của động cơ, bạn cần phải có các thông số chính xác và cụ thể, bên cạnh đó tính toán được khoảng cách lực tải giữa các tham số bởi đây là dữ liệu cần phải chú ý khi lựa chọn cơ điện giảm tốc.

Các yếu tố về phanh tắt nguồn, bật nguồn, phanh và chuyển đổi tần số bạn cần phải biết rõ để lựa chọn chuyển đổi mô hình khi tính toán thiết kế trục hộp giảm động cơ. 

Làm thế nào để tính toán giảm động cơ cho mô tơ giảm tốc

Tỷ số truyền = vòng quay đầu ra của của động cơ/ vòng quay đầu ra của bộ giảm tốc

Momen xoắn giảm = 9550 × công suất động cơ revolution vòng quay đầu vào công suất động cơ × tỷ lệ tốc độ × hệ số sử dụng

Công thức tính toán cụ thể

Công suất động cơ = mô men xoắn ÷ 9550 × tỷ lệ chạy không tốc độ đầu vào động cơ coefficient hệ số sử dụng

“Momen xoắn” của động cơ bằng T = 9549 * P / n.

Trong đó:

  • P là đơn vị công suất định mức (KW)

  • Mẫu số là đơn vị tốc độ định mức n (r / phút)

  • P và n là 2 yếu tố có thể được tìm thấy trực tiếp trên bảng tên động cơ của thiết bị.

Đặt công suất định mức của động cơ là P (kw), tổng tỷ số truyền của bộ giảm tốc là i, tốc độ là n1 (r / phút), và hiệu suất truyền là u.

Momen đầu ra = 9550 * P * u * i / n1 (Nm)

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp tính toán thiết kế trục hộp giảm tốc chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài đọc mang lại cho bạn nhiều thông tin hay, hữu ích trong cuộc sống.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182