Motor bị nóng - Tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh

11:09 20/09/2022

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện chứa motor đang dần trở nên phổ biến, từ các thiết bị quen thuộc sử dụng motor điện 1 pha như: điều hòa, quạt trần, máy ép hoa quả,...đến các thiết bị sử dụng motor điện 3 pha như máy hút bụi,...Cũng giống như các thiết bị sử dụng diện khác, các thiết bị chứa motor cũng sẽ không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất đó chính là motor bị nóng lên. Vậy thì nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của MITACO.

Nguyên nhân motor bị nóng và cách khắc phục motor điện bị nóng

Lỗ thông gió tản nhiệt mô tơ bị tắc

Hầu hết các thiết bị điện phổ biến như: điều hòa, máy hút bụi, máy xay sinh tố,..đều có các lỗ nhỏ với chức năng là tản nhiệt cho motor. Sau một thời gian sử dụng, các lỗ tản nhiệt này sẽ bám bụi bẩn và gây ra hiện tượng tắc, nghẹt... Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến motor bị nóng lên. 

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các lỗ thông gió tản nhiệt này để hạn chế tối đa tình trạng motor bị nóng lên trong quá trình sử dụng.

Mô tơ bị ma sát khi hoạt động

Hiện tượng motor bị ma sát khi hoạt động cũng là nguyên nhân khiến motor bị nóng lên. Motor trong quá trình hoạt động sẽ chuyển điện năng thành nhiệt năng và cơ năng. Chính vì vậy mà sẽ gây ra hiện tượng roto và stator ma sát với nhau. Nếu không được tra dầu thường xuyên, ổ quay sẽ tạo ra ma sát và nhiệt lượng. 

Mô tơ bị ma sát khi hoạt động

Mô tơ bị ma sát khi hoạt động

Chổi than bị hỏng

Trên rất nhiều thiết bị sử dụng motor thì chổi than là bộ phận rất quan trọng vì chúng có nhiệm vụ truyền tải điện năng phận tĩnh và bộ phận quay giúp cho motor hoạt động liên tục và ổn định.

Việc chổi than bị hỏng sẽ dẫn đến việc motor bị giảm năng suất hoạt động và bị nóng lên nhanh chóng. 

Chổi than bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến motor nóng lên 

Chổi than bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến motor nóng lên 

Nhiệt độ môi trường khiến motor điện bị nóng

Ngoài các tác nhân bên trong thì tác nhân bên ngoài như môi trường, nhiệt độ cũng là những nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng motor bị nóng. Tùy vào từng thiết bị mà sẽ có các hệ số về mức nhiệt môi trường phù hợp để hoạt động. Nếu thiết bị đó hoạt động trong môi trường với nhiệt độ cao trong thời gian dài và liên tục sẽ gây nên hiện tượng motor bị nóng.

Nguồn điện áp không ổn định

Nguồn điện áp không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng motor bị nóng lên trong quá trình sử dụng. Nguồn điện đầu vào quá cao hoặc quá thấp sẽ gây nên tình trạng quán tính của chân đế bị ảnh hưởng. Nguồn điện cung cấp vào thiết bị không chính xác cũng sẽ khiến motor hoạt động không ổn định và sẽ dẫn đến trình trạng motor bị nóng.

Động cơ điện bị giãn đoạn liên tục

Động cơ điện không ổn định và gián đoạn liên tục sẽ khiến cho motor cũng bị ảnh hưởng và làm tốc độ quay của motor bị giảm. Giữa các chu kỳ quay, motor luôn cần một khoảng thời gian nhất định để làm mát động cơ. Hiện tượng động cơ bị gián đoạn thường xuyên trong quá trình hoạt động sẽ khiến động cơ motor bị nóng. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng cháy động cơ.

>>> Đọc thêm: Các yếu tố làm nóng nhiệt độ động cơ - Những vấn đề nhất định phải tránh 

Cách hạn chế tình trạng motor bị nóng 

Để hạn chế tình trạng motor bị nóng, bạn cần áp dụng các phương pháp sau:

  • Vệ sinh thiết bị thường xuyên: Dựa vào tần suất sử mà bạn nên thực hiện việc vệ sinh thiết bị thường xuyên, thường là khoảng 4-5 tuần/lần. Bạn nên vệ sinh chú ý vào phần lỗ thông gió tản nhiệt của máy để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru.
  • Bảo dưỡng, thay dầu định kỳ để trục không bị khô: Sau khoảng 5-6 tháng sử dụng, bạn nên bảo dưỡng và thay dầu cho thiết bị để giúp giảm ma sát và giảm nhiệt lượng tối đa cho động cơ điện.
  •  Kiểm tra và thay chổi than thường xuyên.
  • Để thiết bị tại nơi thoáng mát và có thể tản nhiệt tốt khi hoạt động. Phương pháp này sẽ giúp giảm tình trạng mô tơ bị nóng nhanh chóng.
  • Trang bị cho gia đình nguồn điện ổn định hoặc thêm các thiết bị ổn áp để  biến đổi điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định 220V.
  • Nếu thiết bị gặp hiện tượng gái đoạn, bạn cần ngay lập tức rút nguồn điện và đợi khi nguồn điện đã ổn định.

Rút nguồn điện và đợi ổn định để có thể tiếp tục sử dụng thiết bị an toàn 

Rút nguồn điện và đợi ổn định để có thể tiếp tục sử dụng thiết bị an toàn 

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng motor bị nóng lên nhanh chóng. Hy vọng đã giúp ích được cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với MITACO để được giải đáp.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182