Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là gì? Phân biệt với hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh

12:00 14/07/2022

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là một thiết bị cần độ chính xác cao và đặc biệt cần thiết trong hệ thống cụm thiết bị lớn của lĩnh vực cơ khí chế tạo. Nó sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nhất khi bạn cần một thiết bị trung gian nhằm kết nối giữa bộ phận làm việc trong động cơ điện cũng như máy móc công tác. Thế nhưng để phân biệt và lựa chọn hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm thế nào là chuẩn xác nhất thì không phải là ai cũng am hiểu. Sau đây MITACO xin chia sẻ cùng các bạn một số thông tin chi tiết về thiết bị này.

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là gì?

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm có thể hiểu là một thiết bị trung gian nối giữa động cơ cùng với các bộ phận khác của máy móc bên hệ thống trong dây chuyền sản xuất. Thiết bị này có chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện sao cho đúng và phù hợp với yêu cầu. Người ta sử dụng hộp giảm tốc như là một công cụ để làm giảm tốc độ vòng quay trong động cơ máy móc.

Thiết bị giảm tốc cấp chậm được ứng dụng nhằm giảm tốc độ quay của động cơ

Ở thực tế sản xuất  sẽ có vài trường hợp cần áp dụng động cơ điện với tốc độ hoạt động nhỏ hơn tốc độ bình thường của chúng. Để làm giảm được tốc độ của động cơ sao cho phù hợp với mục đích, yêu cầu công việc cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất, hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm đã ra đời

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Hộp số của thiết bị hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm có dạng hình hộp và bên trong có chứa các bộ số truyền động. Tùy thuộc vào nhãn hàng sản xuất mà hộp số là dạng hình trụ tròn, hình hộp vuông hoặc là hình hộp tròn. Hiện nay có khá nhiều loại hộp giảm tốc trong sản xuất, người ta sẽ sử dụng trục vít, bánh vít có trục vít, hộp số bánh vít hay bánh răng côn có sử dụng bánh răng,… tùy theo loại của hộp giảm tốc đó. Đối với hộp số loại sử dụng bánh răng trụ và bánh răng nghiêng (2 cấp) thì cấu tạo của nó cần phải được lắp ráp ăn khớp với nhau theo 1 tỷ số truyền động đã được xác định. 

Trên thị trường hiện nay, vỏ của hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm được làm bằng các chất liệu cực tốt như: inox, nhôm, hợp kim nhôm, gang, thép nhằm giúp bảo vệ các bộ truyền động của hộp số khi có va đập và hạn chế các tình trạng ăn mòn, oxi hóa.

Vỏ của hộp giảm tốc được chế  tạo từ những hợp kim chắc chắn

 Nguyên lý hoạt động

Như đã tìm hiểu ở mục khái niệm ở trên, hộp số của hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là một hệ bánh răng  được ăn khớp theo đúng các mô men cũng như tỷ số truyền để từ đó tạo ra đúng số vòng, độ lớn của vận tốc theo yêu cầu của công việc đặt ra. Trong quá trình hoạt động đó, hộp giảm tốc có hai giai đoạn cơ bản:

  •  Bánh răng nhỏ quay 1 vòng còn bánh răng lớn thì sẽ quay 3 vòng (khi tiến hành giảm tốc cho động cơ).

  • Bánh răng lớn quay 1 vòng còn bánh răng nhỏ sẽ quay 3 vòng (khi tiến hành tăng tốc cho động cơ).

Người ta sẽ lắp đặt và đấu nối ngay hộp giảm tốc vào động cơ khi cần có 1 số vòng quay nhất định được tính trong thời gian 1 phút. Có thể sử dụng bánh răng hành tinh hoặc bánh răng vi sai thay cho các hệ bánh răng thông thường (với các hộp số giảm tốc khác) thì kích thước cũng sẽ nhỏ gọn tối ưu hơn nhưng khả năng chịu lực và chịu tải thì vẫn đảm bảo vượt trội.

Có thể bạn quan tâm: Từ A đến Z các thông tin cần biết về hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh 

Phân biệt hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm và cấp nhanh

Bằng cách thay đổi số lượng răng của các bánh răng hộp số, tỷ số truyền động của động cơ  được thay đổi và giảm tốc phân đôi cấp chậm sẽ có đầu ra phù hợp. Chúng còn được gọi là hộp số giảm tốc nhiều cấp và ngược lại thì gọi là hộp giảm tốc 1 cấp khi tiến hành thay đổi một lần số lượng bánh răng của hộp số. Chúng ta có rất nhiều loại hộp số giảm tốc như: 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp,… nếu phân loại cấp của hộp số giảm tốc.

Kết cấu tương đối đơn giản, dễ chế tạo và trôi trơn

Còn với loại còn lại gọi là hộp giảm tốc loại 2 cấp bởi vì loại hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh chỉ truyền 2 lần truyền động. Khi đó, chúng ta chỉ cần lắp phối hợp 2 bánh răng vào với số lượng răng tương ứng cùng tỷ lệ truyền động là 1 : 3.

MITACO - Đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm hộp giảm tốc chính hãng

Nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín cung cấp hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm thì đến với MITACO chính là một lựa chọn đúng đắn. Với  kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh và phân phối các sản phẩm động cơ, máy móc cơ khí, chúng tôi tự tin có thể mang tới cho khách hàng:

  • Các sản phẩm chất lượng uy tín, đầy đủ giấy tờ chứng nhận chính hãng.
  • Dịch vụ tư vấn nhiệt tình, bán hàng giá tốt, vận chuyển nhanh chóng đảm bảo.
  • Bảo hành, sửa chữa tận tâm

Trên đây là những chia sẻ chi tiết cả MITACO về sản phẩm hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm mà có thể bạn đang quan tâm. Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết và lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182