Tìm hiểu động cơ không đồng bộ 3 pha - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

04:22 28/05/2022

Động cơ không đồng bộ 3 pha là một khái niệm khá chuyên ngành do đó nếu là những người mới bắt đầu tìm hiểu những động cơ này sẽ khá khó hiểu bởi đây là lĩnh vực đặc thù. Loại động cơ này thường được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực điện công nghiệp khác hẳn với động cơ 1 pha chỉ được áp dụng trong lĩnh vực điện dân dụng. Với những đặc thù mang tính chất phân loại như vậy thì cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như những ứng dụng của động cơ không đồng bộ 3 pha trong đời sống như thế nào?

Động cơ không đồng bộ 3 pha là một lĩnh vực đặc thù không phải ai cũng hiểu rõ

Mitaco sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về động cơ 3 pha một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Khái niệm cơ bản về động cơ không đồng bộ 3 pha

Đồng cơ không đồng bộ (viết tắt là KĐB) 3 pha là một loại máy điện xoay 3 chiều và được hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Động cơ KĐB 3 pha là loại động cơ mà khi bắt đầu làm việc có tốc độ quay của n (tức là tốc độ máy) khác hẳn với tốc độ quay của từ trường. Điều này chính là một sự khác biệt rõ ràng giúp mọi người dễ dàng phân biệt động cơ không đồng bộ 3 pha so với những loại động cơ khác.

Với chi phí rẻ cùng quá trình vận hành được đánh giá khá đơn giản do đó những loại động cơ này thường được ứng dụng nhiều mọi lĩnh vực như sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

>>>Xem thêm:  Sơ đồ quấn dây motor 3 pha chính xác nhất

Hình ảnh cụ thể về động cơ không đồng bộ 3 pha

Cấu tạo của máy điện không đồng bộ 3 pha

Động cơ không đồng bộ có cấu tạo khá đơn giản bao gồm 2 bộ phận chính là stator và rotor. Cùng với 2 chi tiết chính thì phần vỏ máy, nắp cùng trục máy sẽ tạo nên một động cơ 3 pha thống nhất. Hãy cùng Mataco phân tích cấu tạo của động cơ 3 pha cụ thể như nào nhé.

Bộ phận Stato

Stato được hiểu đơn giản chính là phần tĩnh bao gồm hai phần chính là lõi thép và dây quấn cùng với đó là vỏ và nắp máy đi kèm. Vậy cấu tạo của 2 phần này là như thế nào?

Lõi thép stato: đây là một bộ phận có hình trụ được làm từ những lá thép kỹ thuật điện và được dập rãnh sâu bên trong, sau đó ghép cùng nhau để tạo thành các rãnh chạy theo hướng trục quay.

Dây quấn stato: với chất liệu được sử dụng của dây quấn chính là dây đồng được bọc thêm 1 lớp cách điện và đặt phía trong của các rãnh của phần lõi thép. Khi dòng điện xoay chiều 3 pha hoạt động trong dây quấn sẽ tạo nên từ trường quay.

Bộ phận Roto

Với tên gọi khác là phần quay, Roto chính là bộ phận bao gồm lõi thép, dây quấn cùng phần trục máy tạo nên một chỉnh thể thống nhất. Chi tiết của những bộ phận Roto trong động cơ không đồng bộ 3 pha là như thế nào?

Lõi thép Roto: lõi thép ở đây bao gồm những lá thép kỹ thuật điện được dập rãnh mặt ngoài và ghép lại tạo nên những rãnh theo hướng trục.

Dây quấn Roto: phần dây quấn sẽ có đặc trưng 2 kiểu cụ thể là roto lồng sóc và roto dây quấn với mỗi dây quấn sẽ có những cấu tạo riêng tạo nên một động cơ 3 pha luôn được hoạt động trơn tru.

>>>Tham khảo:  Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và sơ đồ đấu dây của 6 mạch đảo chiều động cơ 3 pha

bộ phận roto

Nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ 3 pha ra sao?

Có thể nói đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của động cơ KĐB 3 pha sẽ phải rất khó khăn mới có thể hiểu rõ được bởi đây là một chuyên ngành đặc thù. Để có thể đưa ra nguyên lý làm việc dễ hiểu nhất cho mọi người Mitaco sẽ tóm gọn như sau.

Khi mọi người thực hiện cho dòng điện 3 pha có tần số f vào trong 3 dây quấn stato thì lập tức chúng sẽ tạo nên từ trường quay ngay bên trong động cơ đó với tốc độ cụ thể n1=60f/p.

>>>Xem thêm:  5 Phương pháp điều tốc motor 3 pha hiệu quả nhất

Ứng dụng thực tế của động cơ không đồng bộ 3 pha

Tính ứng dụng của những loại động cơ KĐB 3 pha này thường rất cao cụ thể là chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi năng lượng tiêu thụ là điện áp 3 pha với tần số 50Hz giúp mạch điều khiển động cơ 3 pha hoạt động ổn định hơn

Một số ứng dụng cơ bản thường thấy trong cuộc sống là: máy bơm nước 3 pha, máy phát điện xoay chiều 3 pha, motor kéo, motor giảm tốc, …

MITACO - Đơn vị cung cấp thiết bị truyền động công nghiệp chất lượng

Với tính ứng dụng phổ biến như vậy khiến cho động cơ không đồng bộ 3 pha luôn là cái tên được mọi người tìm kiếm khi có nhu cầu sử dụng. Là một địa chỉ tin cậy MITACO hiện cung cấp đầy đủ những loại động cơ KĐB 3 pha nhằm phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Hình ảnh một số động cơ không đồng bộ 3 pha tại MITACO

MITACO không chỉ đáp ứng nhu cầu điện dân dụng mà còn cung cấp thiết bị truyền động công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp như: Xi măng, nhiệt điện, sản xuất thép, khai thác mỏ,… giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn khi có nhu cầu.

Hi vọng những thông tin về động cơ không đồng bộ 3 pha ở trên sẽ giúp bạn chọn lựa được những động cơ phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Hãy liên hệ với MITACO ngay để được tư vấn về sản phẩm và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182