Hướng dẫn cách đấu motor 3 pha thành 1 pha đầy đủ nhất

11:24 30/05/2022

Động cơ điện, đặc biệt là động cơ 3 pha hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều mặt sản xuất và đời sống. Có đôi lúc chúng ta đối diện với tình huống chỉ có motor 3 pha và nguồn điện 1 pha. Vậy bạn sẽ xử lý như thế nào? Cùng MITACO khám phá cách đấu motor 3 pha thành 1 pha một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất trong bài viết này nhé!

Nguyên tắc đấu motor 3 pha thành 1 pha

Các động cơ 3 pha hoàn toàn có thể làm việc với nguồn điện 1 pha nếu có tụ điện thích hợp. Tuy nhiên, hiệu suất của nó sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, đạt khoảng 70 - 80% công suất so với bình thường. Vì vậy, chỉ nên đấu motor 3 pha thành 1 pha trong những trường hợp bất khả kháng và chỉ áp dụng với những động cơ có công suất dưới 2kV.

Các yêu cầu cần đảm bảo trong cách đấu motor 3 pha thành 1 pha:

 • Điện áp định mức trên cuộn dây phải ổn định không đổi.
 • Chọn 1 trong 2 cuộn dây pha đặt thành cuộn làm việc. Cuộn còn lại là cuộn khởi động.
 • Trị số của tụ điện cần bảo đảm góc lệch pha giữa dòng điện trong cuộn làm việc và cuộn khởi động đạt đến 900.

>>>Xem thêm:  Sơ đồ quấn dây motor 3 pha chính xác nhất

Tính toán được trị số tụ điện làm việc và tụ điện khởi động

 1. Tính điện dung tụ của tụ điện làm việc theo công thức dưới đây:

Trong đó:

 • Ipha: cường độ dòng điện định mức của động cơ

 • UL: hiệu điện thế (điện áp) nguồn 1 pha

 • k: hệ số tính toán, phụ thuộc vào từng sơ đồ đấu dây cụ thể (đối với nguồn điện áp 220V thì k thường là 4800 hoặc 1600).

 1. Tính điện áp của tụ điện làm việc theo nguyên tắc: UC > 1.5UL.

 2. Tính điện dụng của tụ điện khởi động theo công thức:

CKĐ = (2-3)CLV

Cách tính tụ điện theo kinh nghiệm thật

Theo kinh nghiệm, động cơ chạy lưới điện áp 220V thì cứ 1kw phải có CLV = 65 mF

Ví dụ: Động cơ 3 pha có trị số 220/380v, 0,6kw đấu lại chạy 1 pha 220v thì phải dùng tụ điện có điện dung. Công thức xác định như sau:

 • CLV = 65 x 0,6 = 39 mF

 • CKĐ = (2 - 3)CLV = (78 - 117)mF

Như vậy, ta có thể chọn tụ điện khởi động có điện dung nằm trong khoảng 78 - 117mF là phù hợp.

>>>Xem thêm:  Chi tiết cấu tạo động cơ không đồng bộ 3 pha

Hướng dẫn cách đấu motor 3 pha thành 1 pha

Có nhiều sơ đồ đấu chuyển đổi động cơ, nhưng trên thực tế, chỉ có 2 cách đấu động cơ 3 pha thành 1 pha phổ biến nhất, đó là đấu tụ điện hình tam giác hoặc đấu tụ điện hình sao. Sau đây, MITACO sẽ hướng dẫn bạn cách đấu chuyển đổi motor 3 pha thành 1 pha đơn giản nhất với 1 tụ điện.

Đấu tụ điện theo hình tam giác

Đấu nối hình tam giác (kí hiệu là △ – hay còn gọi là delta) là kiểu đấu nối các cuộn dây liền mạch với nhau, trong đó điểm cuối của cuộn dây thứ 1 được nối với điểm đầu của cuộn thứ 2, điểm cuối cuộn dây thứ 2 nối với điểm đầu cuộn dây thứ 3 để tạo thành một mạch kín hình tam giác.

Để đấu tụ điện theo hình tam giác, bạn chỉ cần nối các đầu dây với tụ điện theo sơ đồ dưới đây. Lưu ý ký hiệu (*) có ý nghĩa bạn có thể đổi các mối đầu dây để đảo chiều của động cơ.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu động cơ không đồng bộ 3 pha - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đấu tụ điện theo hình tam giác

Đấu tụ điện theo hình sao

Đấu nối hình sao (kí hiệu là Y) là cách đấu nối các đầu tương tự của 3 cuộn dây với nhau tại 1 điểm duy nhất, cùng là đầu dương hoặc cùng là đầu âm. Các đầu còn lại được nối với dây dẫn.

Để đấu tụ điện theo hình sao, bạn chỉ cần nối các đầu dây với tụ điện theo sơ đồ dưới đây. Lưu ý ký hiệu (*) có ý nghĩa bạn có thể đổi các mối đầu dây để đảo chiều của động cơ.

>>> Tham khảo:  Tham khảo cách đấu motor 1 pha đúng và đầy đủ nhất

Đấu tụ điện theo hình sao

Cách chọn tụ thường trực

Trong cách đấu motor 3 pha thành 1 pha, chúng ta cần chú ý lựa chọn tụ điện có chỉ số điện dung phù hợp. Nếu tụ điện có điện dung quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Nghiêm trọng hơn, điện dung của tụ điện quá cao có thể làm cháy cả cuộn dây động cơ. Hãy tham khảo bảng điện dung bên dưới để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, khi thực hiện chuyển đổi, cần chú ý xém xét điện áp kết nối và điện áp làm việc để tránh hư hỏng động cơ hay ảnh hưởng đến tụ điện.

Bảng giá trị điện dung tham khảo

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp các động cơ 3 pha, 1 pha chính hãng thì MITACO là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. MITACO là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị truyền động công nghiệp của các thương hiệu nổi tiếng như Bonfiglioli, Dolin, Dongfang, Sumitomo… đặc biệt có cung cấp đầy đủ các động cơ 3 pha và động cơ 1 pha. Hãy liên hệ với MITACO để được tư vấn và cung cấp các thiết bị truyền động chính hãng với giá tốt nhất thị trường hiện nay nhé!

Trên đây là hướng dẫn của MITACO về cách đấu motor 3 pha thành 1 pha để bạn có thể áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng ở gia đình hay nơi làm việc.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182