Hướng dẫn cách đảo chiều động cơ 1 pha

07:48 27/05/2022

Mặc dù là một trong nhiều loại thiết bị điện được xuất hiện thường xuyên không chỉ trong cuộc sống mà cả trong lĩnh vực sản xuất động cơ 1 pha vẫn là một khái niệm vô cùng khó hiểu với nhiều người. Lý do đây là một kiến thức thuộc chuyên ngành điện do đó để giúp mọi người hiểu rõ hơn cũng như cách đảo chiều động cơ 1 pha hãy cùng MITACO làm rõ ngay sau bài viết dưới.

Khái niệm động cơ 1 pha

Động cơ điện 1 pha được hiểu cụ thể chính là loại động cơ mà dây quấn stato chỉ có 1 cuộn dây pha, trong khi đó nguồn cung cấp  cũng chính là 1 dây pha và 1 dây nguội (thiết bị này được cung cấp thêm tụ điện có tác dụng làm lệch pha).

Tuy vậy khái niệm này vẫn chưa đầy đủ và có sự thay đổi trong nhiều trường hợp khác nhau cụ thể như: trường hợp chỉ có 1 cuộn dây pha thì động cơ sẽ không thể tự hoạt động được vì khi đó từ trường 1 pha chính là từ trường đập mạch. Với trường hợp này người dùng cần áp dụng những phương án xử lý phù hợp với mỗi hiện trạng khác nhau.

Một số ứng dụng dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày về động cơ pha đó là: máy nén khí, máy tời, máy bơm nước, những thiết bị điện cầm tay công suất vừa và nhỏ,…

>>>Xem thêm:  Tham khảo cách dấu motor 1 pha đúng và đầy đủ nhất

Một số động cơ 1 pha thường gặp trong đời sống

Nguyên lý đảo chiều động cơ 1 pha

Để có thể giúp mọi người năm được cách đảo chiều động cơ 1 pha thì việc đầu tiên chính là hãy nắm chắc nguyên lý đảo chiều của động cơ 1 pha này là gì.

Cụ thể về nguyên lý đảo chiều của thiết bị này là khi motor 1 pha làm việc, stato của chúng sẽ được cung cấp dòng điện xoay chiều. Khi đó dòng điện chạy qua dây quấn stato này sẽ tạo nên một từ trường quay với tốc độ được tính bằng công thức: n=60f/ p (vòng/ phút) - f là tần số của nguồn điện, p là số đôi cực của dây quấn.

Khi quay từ trường này sẽ tiến hành quét qua phần thanh dẫn của rôto, làm xuất hiện 1 sức điện động cảm ứng. Những thanh dẫn này với dòng điện lại nằm bên trong từ trường sẽ có sự tương tác với nhau, do đó tạo ra lực điện từ được đặt vào trong thanh dẫn.

Nguyên lý đảo chiều động cơ 1 pha được minh họa cụ thể 

Cùng với những lực trên đây sẽ tạo ra mô males quay đối với trục rôto, khi đó sẽ làm cho roto quay lại theo chiều của từ trường. Khi motor hoạt động thì tốc độ của rôto (n) nhỏ hơn tốc độ đo được của từ trường (n1). Kết quả là rôto sẽ quay chậm lại và luôn có giá trị nhỏ hơn n1. Với nguyên lý đảo chiều động cơ 1 pha khiến chúng còn sở hữu một tên gọi khác là đồng cơ không đồng bộ.

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu động cơ không đồng bộ 3 pha - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Vì sao cần đảo chiều motor 1 pha?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người, có thể hiểu được lý do bởi khi động cơ không đồng bộ hoạt động trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng ngược chiều khi đó người dùng cần áp dụng cách đảo chiều động cơ 1 pha ngay lập tức.

Một số nguyên nhân thường thấy khi thiết bị điện có hiện ngược chiều này là:

  • Do thời gian sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn xảy ra tình trạng hư hỏng, đảo chiều khó kiểm soát.
  • Do tình trạng đứt mạch dây chạy bên trong, các dây nối bị chập với nhau khiến thiết bị không sử dụng được.

Đảo chiều động cơ không đồng bộ 1 pha giúp thiết bị hoạt động tối ưu

Cách đấu mạch đảo chiều động cơ 1 pha

Để giải quyết hiện tượng đảo chiều của những thiết bị điện cần tiến hành đấu mạch đảo chiều động cơ 1 pha, cách thức đơn giản nhất đó chính là thay đổi 2 cuộn đề lại sẽ giúp người dùng dễ dàng đảo chiều động cơ điện 1 pha hiệu quả.

Tiến hành đảo chiều động cơ 1 pha có thể thực hiện bằng cách đấu nối V1 vào với T, cùng đó hãy nối 2 đầu tụ với 2 dây R và G. Tiếp đó, dùng đầu dây V2 để nối với R hoặc dây G. Khi đó cách đảo chiều động cơ 1 pha được hoàn thành hiệu quả. Các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đánh dấu, ký hiệu các đầu dây, chẳng hạn như: A, B, C, D.
  • Bước 2: Dùng loại đồng hồ đo ôm, có trong VOM, để tiến hành đo từng cặp dây. Cặp nào có giá trị điện trở lớn hơn thì đó chính là cuộn đề, cuộn còn lại chính là cuộn chạy.

>>>Tham khảo:  Động cơ Servo là gì? Tìm hiểu phân loại và ứng dụng của Servo Motor

Sơ đồ cách đảo chiều động cơ không đồng bộ 1 pha

Đơn vị cung cấp các thiết bị động cơ, hộp giảm tốc chất lượng

Với nhu cầu tìm mua và sử dụng những thiết bị điện là động cơ 1 pha, 3 pha ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị điện. Trong đó MITACO chính là một địa chỉ uy tín được đánh giá cao hiện nay bởi MITACO hiện là nhà phân phối độc quyền những thương hiệu hàng đầu, chế độ bảo hành, tư vấn sản phẩm tốt nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết bị điện, MITACO tự tin cung cấp những sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo đến từ những tên tuổi lớn như Bonfiglioli, Dolin, Dongfang,...  Tại MITACO mọi người có thể dễ dàng chọn lựa được những sản phẩm đồng cơ không đồng bộ 1 chiều với mức giá phù hợp.

Có thể liên hệ website để tham khảo thêm nhiều sản phẩm khác

Những thông tin hướng dẫn về cách đảo chiều động cơ 1 pha của MITACO cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về vấn đề này. Nếu có nhu cầu đảo chiều động cơ 1 pha cùng những thiết bị có liên quan hãy tìm đến MITACO để được tư vấn cụ thể. Không chỉ cung cấp thiết bị điện của động cơ 1 pha, MITACO còn cung cấp nhiều sản phẩm, linh kiện khác. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu ngay nhé!

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182