Các yếu tố làm nóng nhiệt độ động cơ - Những vấn đề nhất định phải tránh

06:40 24/07/2022

Một động cơ hoạt động tốt là khi được làm việc ở tần suất cao thì nhiệt độ của bản thân nó luôn cần duy trì ở mức quy định của nhà sản xuất. Thông thường, nhiệt độ động cơ chuẩn thì dùng xăng là 80 độ C, dùng dầu (Diesel) là 90 độ C. Đầy là nguyên tắc tối cần thiết mà người dùng cần ghi nhớ để hạn chế những trường hợp xấu nhất gây ảnh hưởng đến chất lượng của động cơ, hãy cùng MITACO tìm hiểu về vấn đề này cũng như những giải pháp tránh nhiệt độ động cơ tăng cao ngay sau đây nhé!

Nhiệt độ động cơ tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng động cơ

Nhiệt độ động cơ tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng động cơ

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy bắt đầu tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản nhất đó là nhiệt độ cho phép của động cơ như thế nào? Mỗi loại động cơ có nhiệt độ cho phép giống nhau hay có sự thay đổi trong từng thiết bị khác nhau?

Nhiệt độ cho phép của động cơ

Trong quá trình vận hành những bộ phận của bất kỳ một động cơ điện nào việc tiêu hao năng lượng và biến thành nhiệt năng là điều thường xuyên diễn ra. Do đó nếu trường hợp động cơ nóng và nhiệt độ động cơ gia tăng trong một khoảng thời gian dài thì lớp cách điện sẽ già hóa và tất nhiên độ bền sẽ giảm sút khiến động cơ hư hỏng. Điều này cũng chứng minh về chất lượng của động cơ phụ thuộc vào nhiệt độ phát nóng đòi hỏi nhà sản xuất cần đảm bảo tối ưu về tốc độ, moment cũng như độ bền cơ học khi động cơ tăng nhiệt cao.

Tùy loại động cơ sẽ có một tiêu chuẩn nhiệt khác nhau, tiêu chuẩn này sẽ cho phép động cơ đó có thể mang nhiệt liên tục dưới nhiệt độ tối đa được quy định trong quá trình sản xuất. Khi nhiệt độ động cơ tăng lên 8 lần so với nhiệt độ cho phép thì vấn đề lớp cách điện và tuổi thọ sẽ giảm đến 50%.

Các yếu tố làm nóng nhiệt độ động cơ

Có những yếu tố nào dẫn đến nhiệt độ động cơ nóng lên đòi hỏi mọi người cần có phương án xử lý hiệu quả. Hãy điểm qua những yếu tố được MITACO tổng hợp ngay dưới đây.

Những yếu tố nào làm nóng nhiệt độ của động cơ

Những yếu tố nào làm nóng nhiệt độ của động cơ

Bạc đạn bị thiếu hoặc thừa chất bôi trơn

Bộ phận bạc đạn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo momen quay cho động cơ do đó nếu không được bảo trì đúng hạn hoặc sử dụng chất bôi trơn quá nhiều cũng khiến nhiệt độ động cơ nóng lên so với nhiệt độ bình thường khi vận hành, tải sẽ tăng lên do sự ma sát kết hợp với truyền nhiệt từ đạn bạc.

Tình trạng quá tải kéo dài

Mỗi loại công suất động cơ sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, mọi người nên chú ý khi sử dụng tránh việc ép động cơ hoạt động quá mức, quá yêu cầu từ nhà sản xuất khiến động cơ không giải phóng được nhiệt độ gây nóng là điều hiển nhiên.

Do nhiệt độ môi trường cao

Nhiệt độ tối đa cho phép của động cơ sẽ bao gồm cả nhiệt tỏa ra từ môi trường, do đó cần kiểm tra kỹ thông số động cơ để lựa chọn môi trường hoạt động phù hợp nhất, hạn chế thấp nhất tình trạng nhiệt độ động cơ nóng lên.

Quạt tản nhiệt bị tắc

Chức năng của quạt tản nhiệt giúp động cơ được làm mát nhanh chóng, khi quạt tản nhiệt bị tắc bởi bụi bẩn khiến không khí không lưu thông gây phát nóng cho động cơ.

Điện áp nguồn cấp không ổn định

Khi điện áp nguồn cấp không có sự ổn định sẽ ảnh hưởng đến động cơ điện và tất nhiên khi đó tình trạng động cơ nóng lên bất thường là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Những vấn đề để tránh nhiệt độ động cơ tăng cao

Xác định được rõ nguyên nhân khiến nhiệt độ động cơ tăng cao mọi người có thể tham khảo những giải pháp giảm tải mức tăng nhiệt của động cơ ngay sau đây.

Thường xuyên thay dầu làm mát định kỳ giúp nhiệt độ động cơ ổn định hơn

Thường xuyên thay dầu làm mát định kỳ giúp nhiệt độ động cơ ổn định hơn

  • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ thay dầu làm mát cho động cơ đúng thời gian để giúp động cơ được bổ sung nước mát đúng thời điểm.
  • Kiểm tra van hằng nhiệt đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt bởi van hằng nhiệt là bộ phận điều phối dung dịch làm mát, nếu chúng hư hỏng sẽ khiến nhiệt độ tăng cao.
  • Hệ thống tản nhiệt, quạt tản nhiệt cần vệ sinh sạch sẽ, tránh bụi bẩn làm tắc gió khiến luồng khí nóng không được giải phóng ra bên ngoài.
  • Khi sử dụng động cơ cần thay dầu nhớt thường xuyên tránh tình trạng khô khiến động cơ khó hoạt động, nhiệt độ động cơ vì thế cũng tăng cao nhanh chóng.

MITACO - Tư vấn, cung cấp các loại động cơ chất lượng tốt nhất

Trong số các đơn vị cung cấp động cơ, thiết bị các loại MITACO vẫn luôn được đánh giá là địa chỉ có chất lượng cao cũng như uy tín đảm bảo thông qua số lượng sản phẩm được bán ra ngày càng tăng lên.

MITACO - đơn vị cung cấp động cơ chất lượng, uy tín

  • MITACO hiện đang cung cấp các loại động cơ đến từ những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm, hỗ trợ những giải pháp làm giảm nhiệt độ động cơ tối ưu nhất
  • Cam kết sản phẩm chính hãng, đầy đủ giấy tờ xuất xứ rõ ràng
  • Mức giá luôn có sự cạnh tranh tốt trên thị trường hiện nay
  • Chế độ bảo hành, hậu mãi cũng luôn được đánh giá cao

Như vậy với những thông tin được MITACO cung cấp ở trên về vấn đề nhiệt độ động cơ cũng như nhiệt độ cho phép của động cơ như thế nào là phù hợp sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ MITACO để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182