Các cách khởi động động cơ điện 3 pha

08:40 08/11/2022

Hiện nay động cơ điện đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên chưa có nhiều người biết về cách khởi động động cơ điện 3 pha như thế nào cho đúng. Với bài viết sau đây MITACO sẽ giới thiệu đến bạn, giúp bạn nắm rõ hơn về phương pháp khởi động động cơ điện 3 pha sao cho hiệu quả.

Khái niệm động cơ

Động cơ chính là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng từ một năng lượng tự nhiên hoặc năng lượng nhân tạo trở thành động năng. Có rất nhiều loại động cơ cơ bản trong lĩnh vực điện năng có thể kể đến như động cơ điện, động cơ gió, động cơ thủy lực, động cơ diesel.

Động cơ điện là gì?

Động cơ điện được hiểu là các máy điện dùng để chuyển đổi từ năng lượng điện thành dạng năng lượng cơ học. Hầu hết động cơ điện đều được hoạt động tuân theo hiệu ứng điện từ. Ngoài ra động cơ điện được hoạt động dựa trên hiệu ứng điện áp. Thông thường loại động cơ này sở hữu công suất nhỏ hoặc siêu nhỏ.

Các loại động cơ điện thường được sử dụng trong mọi gia đình với những thiết bị quạt điện, tủ điện, máy sấy, motor bơm nước, các loại máy hút bụi.

Động cơ điện 

Động cơ điện 

Động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha là một dạng máy điện không đồng hồ chạy bằng dòng điện xoay chiều 3 pha, chủ yếu được ứng dụng trong các ngành công nghiệp hoặc một số các dây chuyền sản xuất lớn, điển hình như máy bơm ly tâm trục đứng, ly tâm trục ngang.

Khi mà động cơ điện xoay chiều 3 pha được đấu nối với lưới điện 3 pha thì từ trường quay cũng sẽ được tạo ra nhằm làm roto quay trên trục.

Động cơ điện 3 pha là gì 

Các cách khởi động động cơ điện

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách khởi động động cơ điện 3 pha mà bạn cần biết:

Mở máy trực tiếp để tiến hành khởi động động cơ điện

Đây được xem như là một trong những phương pháp đơn giản nhất để có thể khởi động cho động cơ điện. Khi mở máy trực tiếp thì lúc này dòng điện mở máy sẽ lớn, kéo theo đó làm momen mở máy cũng lớn.

Phương pháp này sở hữu ưu điểm đơn giản, gọn nhẹ, dễ thực hiện với chi phí vô cùng thấp, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Tuy nhiên cách làm này còn tồn tại nhược điểm như đối với loại động cơ trung bình và cỡ lớn thì quán tính của tải lớn sẽ dẫn đến thời gian mở máy khởi động kéo dài.

 Các cách khởi động động cơ điện 

Các cách khởi động động cơ điện 

>>> Đọc thêm: Cách kiểm tra cuộn dây động cơ điện 3 pha nhanh chóng và đúng nhất 

Phương pháp đổi đầu dây quấn

Trong quá trình vận hành, khi mà khởi động dòng điện thì bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Giảm thấp dòng điện khởi động xuống ngay vào lúc khởi động 
  • Với phương pháp làm giảm thấp dòng điện ngay khi khởi động thực chất chỉ là giảm thấp điện áp cung cấp vào bên trong của động cơ tại thời điểm khởi động.

Mở máy động cơ bằng khởi động mềm

Thiết bị khởi động mềm thường hay sử dụng thyristor để điều khiển điện áp giúp cung cấp vào cho động cơ. Việc này sẽ làm giảm thiểu dòng khởi động và làm cho gia tốc của động cơ không bị tăng lên một cách đột ngột, hạn chế được tối đa hiện tượng sụt áp của máy biến áp khi khởi động động cơ.

Giảm dòng khởi động bằng cách dùng điện trở giảm áp cấp vào đầu dây quấn

Một trong các cách khởi động động cơ 3 pha là đấu nối tiếp điện trở Rmm vào trong bộ dây quấn stator tại thời điểm khởi động. Tác dụng của Rmm chính là làm giảm đi điện áp đặt vào từng pha của dây quấn stator.

Sử dụng biến tần để khởi động động cơ điện 3 pha

Ưu điểm của cách làm này chính là không những hạn chế được dòng khởi động mà còn tích hợp được nhiều tính năng an toàn, với chế độ bảo vệ động cơ đặc biệt như mất pha, quá nhiệt.

MITACO- Đơn vị cung cấp các loại động cơ uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp động cơ. Tuy nhiên để lựa chọn được địa điểm bán uy tín là điều không dễ dàng. MITACO tự hào là đơn vị hàng đầu trên thị trường chuyên cung cấp các loại động cơ chính hãng được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao bởi chất lượng cũng như giá thành phù hợp.

 Đơn vị cung cấp động cơ uy tín 

Đơn vị cung cấp động cơ uy tín 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về các cách khởi động động cơ 3 pha. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với MITACO để được tư vấn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
034.7371.406 Liên hệ qua Zalo
0984.78.8182